Pomelo và Grapefruit trong tiếng anh đều là bưởi, nhưng lại là 2 loại bưởi hoàn toàn khác nhau về màu sắc, kích thước, mùi vị,… Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa hai loại bưởi này. Cùng Tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm tìm hiểu Grapefruit là gì? Trái bưởi ở Việt Nam là Pomelo hay Grapefruit? qua bài viết sau nhé.
- 20 thực phẩm chăm sóc tóc chắc khỏe giảm gãy rụng từ bên trong
- 10 cách giúp mái tóc nhanh dài, dày mượt hiệu quả ngay tại nhà
I. Grapefruit là gì?
Grapefruit là tên tiếng Anh của loại bưởi chùm hay còn gọi là bưởi đắng. Grapefruit là trái bưởi được lai chéo tự nhiên giữa cam ngọt C. sinesis và bưởi C. maxima. Bưởi chùm hay bưởi đắng là loại quả cận nhiệt đới, thuộc chi Cam chanh (Citrus) được trồng để lấy quả. Quả bưởi chùm Grapefruit có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe nổi bật như: điều chỉnh lượng đường của bệnh nhân tiểu đường, giảm mệt mỏi và giảm bớt chứng mất ngủ. Vỏ Grapefruit được dùng để chiết xuất tinh dầu bưởi nguyên chất có giá trị kinh tế cao, nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và cuộc sống.
II. Phân biệt Pomelo và Grapefruit?
Pomelo và Grapefruit là hai loại bưởi khác nhau hoàn toàn về xuất xứ, cảm quan bên ngoài, cho đến mùi vị bên trong. Bạn có thể phân biệt hai loại quả này qua những đặc điểm sau.
1. Grapefruit – Bưởi chùm
Bưởi chùm – Grapefuit là giống lai giữa cam ngọt (Citrus sinensis) và bưởi (Citrus maxima).
- Tên tiếng Anh: Grapefruit.
- Tên tiếng Việt: bưởi chùm, bưởi đắng.
- Danh pháp hai phần: Citrus paradisi.
- Họ: Rutaceae
- Chi: chi Cam chanh – Citrus
- Nguồn gốc: ở đảo quốc Barbados.
Đặc điểm:
- Vỏ bưởi mềm, láng mịn và mỏng, có màu vàng cam hoặc cam đậm.
- Ruột bưởi chùm có màu hồng hay đỏ.
- Vị chua ngọt, trong đó có độ chua thấp hơn cam.
- Kích thước bưởi chùm nhỏ hơn bưởi Pomelo.
Sử dụng:
Bưởi Grapefruit được dùng làm bữa tráng miệng, nước ép, bữa ăn nhẹ, mứt vỏ bưởi, hoa quả sau bữa chính. Ngoài ra, vỏ bưởi được dùng để chiết xuất tinh dầu có giá trị kinh tế cao.
Tinh dầu vỏ bưởi Grapefruit được chiết xuất từ vỏ bưởi chùm 100%, có mùi hương thơm ngọt, the mát, dễ chịu giúp thanh lọc không khí, thư giãn tinh thần, giảm rụng tóc và kích thích tóc nhanh dài,… Xem lợi ích và cách sử dụng tinh dầu vỏ bưởi TẠI ĐÂY.
2. Pomelo – Bưởi
Bưởi Pomelo là loại quả có múi tự nhiên hoặc không lai.
- Tên tiếng Anh: Pomelo.
- Tên gọi khác: pumelo, pomello, pommelo, pommelo, pamplemousse, jabong (Hawaii), shaddick, hoặc shaddock.
- Danh pháp hai phần: Citrus maxima.
- Họ: Rutaceae
- Chi: chi Cam chanh – Citrus
- Nguồn gốc: ở Nam và Đông Nam Á.
Đặc điểm:
- Vỏ bưởi mềm, dày hơn so với Grapefruit, vỏ ngoài hơi sần sùi và thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín.
- Ruột bưởi dày, tép xốp, có màu từ vàng nhạt hay hồng tùy giống.
- Vị chua ngọt hay ngọt tùy theo giống bưởi.
- Kích thước: thường có đường kính từ 15-25cm và trọng lượng từ 1-2kg.
Sử dụng
Bưởi Pomelo chủ yếu được dùng làm trái cây tráng miệng, làm nước ép trái cây và salad trái cây. Vỏ ngoài của bưởi được dùng làm gia vị nấu ăn, làm mứt, nấu chè và sản xuất rượu vang. Ngoài ra còn dùng để chiết xuất tinh dầu vỏ bưởi.
III. Trái bưởi ở Việt Nam là Pomelo hay Grapefruit?
Qua sự khác biệt ở hai loại bưởi Pomelo hay Grapefruit trên, ta có thể kết luận chắc chắn trái bưởi ở Việt nam là Pomelo. Giống bưởi Việt Nam từ bưởi Năm Roi, bưởi Da Xanh, bưởi Tân Triều, bưởi Đoan Hùng,… đều là loại bưởi Pomelo.
IV. Tác dụng của bưởi Grapefruit
Bưởi chùm grapefruit cũng như bưởi Pomelo của Việt Nam, được ưa chuộng sử dụng làm thực phẩm hàng ngày.
- Giống như nhiều loại trái cây họ cam quýt khác, bưởi chùm bổ sung vitamin C, các dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
- Giảm cholesterol và giảm mỡ bụng bằng cách ăn vài múi bưởi trước bữa ăn.
- Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bưởi thường xuyên giúp giảm huyết áp. Điều này có thể do hàm lượng kali cao trong bưởi chùm làm trung hoà natri – nguyên nhân phổ biến của tăng huyết áp.
- Tốt cho người bệnh tiểu đường vì nước ép bưởi làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
- Vỏ được dùng để chiết xuất tinh dầu bưởi grapefruit, giữ nguyên mùi thơm và các lợi ích của vỏ bưởi chùm như: thư giãn, giảm căng thẳng, tăng cường khả năng tập trung, động lực giảm cân,.. giúp tóc khoẻ và mọc nhanh hơn.
V. Lưu ý khi sử dụng bưởi Grapefruit
Bưởi chùm Grapefruit rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải trong bất cứ trường hợp nào cũng đúng. Một số trường hợp dưới dây, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn có nên hạn chế bưởi grapefruit khỏi chế độ ăn uống không nhé.
- Người có huyết áp thấp.
- Người bệnh ung thư vú vì nước bưởi ép làm giảm cách estrogen bị phá vỡ, tăng estrogen trong cơ thể.
- Người có bệnh về cơ tim khi dùng lượng nhiều nước ép bưởi thường xuyên có thể làm tăng nhịp tim bất thường. Vì vậy nên chỉ tiêu thụ lượng nước ép bưởi ở mức độ vừa phải.
- Không uống nước ép bưởi khi bạn đang dùng một số thuốc để kiểm soát huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc kháng histamin, steroid, thuốc điều trị suyễn,..
Mong rằng qua bài viết về Grapefruit là gì? Trái bưởi ở Việt Nam là Pomelo hay Grapefruit trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trái cây hữu ích này. Đồng thời phân biệt được bưởi Grapefruit và Pomelo và ứng dụng hiệu quả hơn trong cuộc sống.
The Real Person!
The Real Person!
Nhiều người cũng có thắc mắc về trái cam hương hay còn gọi là cam sần Bergamot, HAKU Farm đã có bài hướng dẫn cách phân biệt trước đây: https://hakufarm.vn/bergamot-la-gi-cong-dung-cua-bergamot-doi-voi-suc-khoe-va-lam-dep/
Trái bưởi Việt Nam có thể là Pomelo hoặc Pummelo đó bạn 😀
trước giờ cứ tưởng grapefruit là quả gì hóa ra là trái bưởi của nước ngoài
trái bưởi grapefruit có mùi thơm hơn nhiều so với pomelo, nhưng ăn thì chắc pomelo ngon hơn đó :3
Ở Việt Nam thì chỗ nào bán grapefruit vậy ạ?
Pomelo vs grapefruit thì loại tinh dầu nào tốt hơn ạ?
Mình dùng qua cả 2 loại, thì thấy Grapefuit mùi thơm ngọt dễ chịu hơn, Pomelo vỏ thì hơi hăng, ruột thì hơi hơi có mùi. Dùng bôi mọc tóc thì Pomelo thấy châm chích nhiều hơn Grapefruit.
=> Tùy bạn thích mùi như thế nào mà chọn thôi 😀
Mời bạn tham khảo kĩ hơn trái bưởi Pomelo của Việt Nam tại đây: https://haku.farm/pomelo-la-gi
Grapefruit gọt vỏ và ăn như ăn cam nhưng nên ăn cả lớp cùi trắng để cảm nhận được vị ngọt man mát của múi có pha chút vị đắng của cùi. Đặc biệt lại thoảng hương bưởi nên rất dễ ăn. Hậu vị khá ngọt. Bạn có thể kết hợp làm salad hoặc xay sinh tố cùng các loại trái cây khác.
Về mặt dinh dưỡng, grapefruit chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Tiêu biểu là vitamin C vì có nguồn gốc từ cam và bưởi, vitamin nhóm B (B1,B2,B3,B5,B6 và B9), một phần nhỏ vitamin E, giàu vitamin K (potassium), canxi va magie.
cảm ơn bạn
lần đầu biết về giống này
Shaddock cũng là bưởi đúng ko nhỉ. Vậy thì sự khác nhau là gì vậy???