Tinh dầu là gì? Khi bạn chà sát quả chanh giữa lòng bàn tay, bạn đã có được một lượng nhỏ tinh dầu chanh được giải phóng bởi các tuyến dầu bị hỏng trên vỏ. Tinh dầu mang mùi thơm đặc trưng của thực vật và để chiết xuất được 10ml tinh dầu cần một lượng lớn nguyên liệu. Cùng Tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm tìm hiểu chi tiết về tinh dầu là gì? – Tác dụng của tinh dầu với sức khỏe và làm đẹp ở bài viết sau đây.

hinh anh tinh dau la gi
Tinh dầu là gì?

A. Tinh dầu là gì?

Tinh dầu tên tiếng Anh là Essential Oil, là dạng lỏng tập trung của các chất dễ bay hơi tự nhiên trong thực vật có mùi thơm. Người ta ví tinh dầu là nhựa sống của cây, mang sức sống và năng lượng tinh khiết nhất. Chúng mạnh hơn 50 đến 100 lần các loại thảo dược sấy khô.

Các phân tử tinh dầu có xu hướng thay đổi nhanh chóng từ trạng thái lỏng hoặc rắn sang khí ở nhiệt độ phòng. Bằng cách bay hơi nhanh chóng này tinh dầu dễ dàng tương tác trực tiếp đến khứu giác. Vì vậy khi mở nắp tinh dầu bạn sẽ cảm nhận được mùi hương rất mạnh ở một khoảng cách nhất định. Đa số các loại tinh dầu đều trong veo, nhưng cũng có một số có màu vàng hoặc hổ phách như: tinh dầu sả chanh Lemongrass, tinh dầu cam ngọt Orange, tinh dầu hoắc hương,…

Từ thời cổ đại, tinh dầu đã được dùng trong các liệu pháp hương thơm để chăm sóc cơ thể khỏe mạnh, cân bằng tinh thần và làm đẹp hiệu quả. Tinh dầu được dùng nhiều trong ngành sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng,… Ngoài ra người ta cũng dùng chúng để tạo hương cho thực phẩm, đồ uống,…

Xem thêm: Tên 70+ loại tinh dầu bằng tiếng Anh – Nên tham khảo để tránh mua nhầm loại 

1. Tinh dầu nguyên chất là gì?

tinh dau la gi tac dung cua tinh dau voi suc khoe va lam dep 4
Tinh dầu là gì? (Essential Oil là gì?)

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu được chiết xuất 100% từ thực vật, không thêm bất cứ thành phần hóa học nào khác. Tinh dầu nguyên chất an toàn cho sức khỏe, có thể dùng để ăn uống được ở hàm lượng nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ. Trừ một số loại tinh dầu nguyên chất từ dược thảo không ăn uống được như: tinh dầu bách, tinh dầu lộc đề xanh Wintergreen,…

Nếu không đủ tinh khiết từ thiên nhiên thì tinh dầu không thể dùng để ăn uống được.

2. Tinh dầu không nguyên chất là gì?

Tinh dầu không nguyên chất là tinh dầu nguyên chất đã pha các thành phần hóa học khác. Cũng có thể là tinh dầu được được chiết xuất từ thực vật nhưng chưa đạt chất lượng tinh khiết trong thành phần có lợi cho sức khỏe.

Tinh dầu không nguyên chất vẫn giữ được mùi hương của tinh dầu. Vì vậy, ngay cả các chuyên gia cũng không thể đánh giá được chất lượng, độ tinh khiết của tinh dầu bằng cách nhìn hoặc ngửi.

3. Tinh dầu tổng hợp là gì?

Tinh dầu tổng hợp còn gọi là hương liệu, dầu thơm hóa tổng hợp có tên tiếng Anh là: Perfume / Perfume Oil / Fragrance Oil / Scented Oil. Tinh dầu tổng hợp là tinh dầu được tổng hợp từ hương liệu bắt chước mùi thơm của tinh dầu. Chúng còn tạo ra mùi thơm của các loại cây không có tinh dầu (như táo, dâu tây,…) hay mùi hương mới (mùi biển Hawaii,…).

Tinh dầu tổng hợp thường được dùng để tạo hương trong ngành mỹ phẩm, xà phòng, thuốc lá, sản phẩm vệ sinh,…

tinh dau lam dep
Tinh dầu là gì? – Tác dụng của tinh dầu với sức khỏe và làm đẹp.

B. Phương pháp chiết xuất tinh dầu

1. Ép lạnh

Ép lạnh là phương pháp thường được dùng để chiết xuất tinh dầu từ vỏ quả, vật liệu thực vậy dễ dàng giải phóng được các thành phần thơm. Tinh dầu ép lạnh có mùi thơm tươi mới và có màu sáng như: tinh dầu vỏ bưởi Grapefruit,…

Tinh dầu ép lạnh được coi là cao cấp nhất trong các loại tinh dầu. Vì quá trình ép lạnh không dùng nhiệt, nên tinh dầu giữ lại được hàm lượng mùi thơm chính xác của thực vật. Tuy nhiên, quá trình ép lạnh này không thích hợp để chiết xuất nhiều loại tinh dầu.

Trước đây, người ta sẽ ép trái cây bằng miếng bọt biển, sau đó ép miếng bọt biển để lấy dầu. Ngày nay, tinh dầu được ép lạnh bằng quá trình cơ học và được tách ra từ hỗn hợp nước ép dầu.

2. Chưng cất hơi nước

Tinh dầu từ ​​lá, hoa, rễ, và vỏ cây thường được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Tinh dầu oải hương Lavender, tinh dầu hoa hồng Rose, tinh dầu bạc hà Peppermint, tinh dầu đàn hương,…đều được chiết xuất bằng cách này.

Chưng cất hơi nước là quá trình hơi nước đi qua các nguyên liệu trong một bình chứa kín. Tinh dầu dễ bay hơi hơn cùng với hơi nước và đi qua lỗ thông hơi vào trong một buồng ngưng tụ. Ở đây cả hơi nước và tinh dầu đều chuyển thành dạng lỏng và phân tách riêng do tính chất.

Hầu hết các loại tinh dầu đều nhẹ hơn nước, vì vậy chúng nổi lên trên và được tách ra. Ngoài ra, còn có một số ngoại lệ khác như tinh dầu đinh hương,… chúng nặng hơn nước và tạo thành lớp dưới cùng.

Mặc dù nguyên liệu được làm nóng trong quá trình chưng cất hơi nước, nhưng không bị đun nóng đến điểm sôi riêng của chúng. Các thành phần dễ bay hơi đều có điểm sôi riêng có thể cao hơn nhiều với điểm sôi của nước. Vì vậy tinh dầu chiết xuất bằng hơi nước được xem là tinh dầu chất lượng chỉ sau tinh dầu ép lạnh.

c. Dung môi chiết xuất

Dung môi chiết xuất là một quá trình hóa học, nơi một dung môi thích hợp được sử dụng để liên kết với các tinh dầu dễ bay hơi trong nguyên liệu. Dung môi này sau đó được tách ra khỏi hỗn hợp, để có được tinh dầu.

Rượu đã là dung môi truyền thống để chiết xuất tinh dầu vì nó phổ biến, dễ bay hơi để lại tinh dầu nguyên chất. Các quy trình chiết xuất tinh dầu hiện nay sử dụng một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác như axeton, propan, và hexane. Khả năng của các hóa chất này để lại dư lượng chất độc hại rất đáng nghi ngờ vì vậy tinh dầu chiết xuất bằng dung môi không được sử dụng để điều trị.

C. Tác dụng của tinh dầu với sức khỏe

loi ich cua tinh dau voi suc khoe
Tinh dầu là gì? – Tác dụng của tinh dầu với sức khỏe và làm đẹp.

Lối sống hiện đại với nhiều điều ảnh hướng đến sức khỏe. Đại diện như: thiếu tập thể dục, ăn uống kiêng khem, các chất độc hại ngày càng nhiều hơn,… chúng khiến cơ thể mất cân bằng. Tinh dầu giúp truyền cảm hứng, năng lượng thiết yếu để phục hồi sự cân bằng của cơ thể, giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn sẽ cảm giác hồi sinh mỗi ngày dựa vào các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, dưỡng chất có trong tinh dầu.

Điều bạn cần làm là chọn mua tinh dầu chất lượng ở một thương hiệu tinh dầu uy tín. Vì nếu sử dụng phải loại tinh dầu không tinh khiết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài.

Một số loại tinh dầu tốt cho sức khỏe: tinh dầu oải hương Lavender, tinh dầu sả chanh Lemongrass, tinh dầu quế Cinnamon, tinh dầu Tràm gió, tinh dầu hoa Camtinh dầu Bạc hà, tinh dầu Gừng,…

Liệu pháp sử dụng tinh dầu trong chăm sóc sức khỏe:

 • Xông: nhỏ vài giọt tinh dầu nguyên chất vào đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu HCM. Đây là cách để lan tỏa tinh dầu đơn giản, hiệu quả.
 • Massage: tinh dầu pha loãng với dầu nền tỉ lệ từ 1%-5% để massage giúp giảm mệt mỏi, đau nhức cơ thể, tăng tuần hoàn… tốt cho sức khỏe.
 • Hít: nhỏ lên khăn cotton, ống hít cá nhân 3 đến 5 giọt tinh dầu để hít giúp thông mũi, giảm các triệu chứng cảm, tăng sức đề kháng,…
 • Xịt: pha tinh dầu với nước / cồn y tế 70-90 độ để xịt quanh phòng. Vì tinh dầu chỉ tan trong cồn và dầu nền, không tan trong nước nên cần lắc đều trước khi xịt.

D. Tác dụng của tinh dầu với làm đẹp

tinh dau la gi
Tinh dầu là gì? – Tác dụng của tinh dầu Essential Oil với sức khỏe và làm đẹp.

Tinh dầu được ứng dụng nhiều trong việc làm đẹp chăm sóc da, tóc bằng liệu pháp tự nhiên. Tinh dầu thẩm thấu tốt qua da, hấp thu trực tiếp qua màng tế bào. Chúng làm chậm quá trình lão hóa, dưỡng mềm trắng da, nuôi dưỡng mái tóc,…

Vì tinh dầu có đặc tính mạnh hơn thực vật gấp 50-100 lần, dễ gây kích ứng khi dùng trực tiếp lên da. Nên tinh dầu cần pha loãng với dầu nền trước khi sử dụng. Đặc biệt bạn nên dùng thử ở một vùng da nhỏ, tránh vùng da nhạy cảm và quan sát trong 24h.

Một số tinh dầu có công dụng làm đẹp: tinh dầu hoa hồng, tinh dầu Oải hương Lavendertinh dầu trà xanh Green Tea, tinh dầu phong lữ Geranium, tinh dầu ngọc lan tây Ylang Ylang, …

Liệu pháp sử dụng tinh dầu để làm đẹp:

 • Massage: pha 1 giọt tinh dầu nguyên chất vào 30 giọt dầu nền (dầu dừa, jojoba, hạnh nhân..). Dùng xoa bóp da, da đầu để dưỡng mềm da, chống lão hóa da và chăm sóc tóc hiệu quả.
 • Bôi trực tiếp: với một số loại tinh dầu như tinh dầu tràm trà Tea Tree, tinh dầu oải hương Lavender,.. được dùng để chấm trực tiếp lên nốt mụn, vết muỗi cắn.

Những thông tin trên do HAKU Farm tổng hợp, giới thiệu “Tinh dầu là gì?”. Cũng như chi tiết về tác dụng của tinh dầu với sức khỏe và làm đẹp. Từ đó sử dụng và nhận được những lợi ích tối đa của tinh dầu.

Tinh Dầu với Dầu Nền có phải là một không? Câu trả lời KHÔNG, dầu nền khác tinh dầu về mùi thơm, chúng có độ nhớt cao, không bay hơi,… và cả tác dụng. Bạn có thể xem thêm Dầu Nền là gì? Thành phần & tác dụng của Dầu Nền TẠI ĐÂY.

41 bình luận trên bài viết “Tinh dầu là gì? – Tác dụng của tinh dầu với sức khỏe và làm đẹp

 1. Avatar of Cao Văn Hạnh
  Cao Văn Hạnh nói:

  Tinh dầu thấy nhiều người sử dụng trong liệu pháp hương thơm Aromatherapy, vừa tự nhiên vừa làm đẹp rất hiệu quả, ngoài ra cũng nhiều người xông hương các loại sả chanh, quế, bạc hà,…

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Chào bạn, tinh dầu và liệu pháp hương thơm Aromatherapy hiện nay rất phổ biến và được nhiều người yêu thích để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và thư giãn. Vì vậy bạn chỉ cần chọn cho mình một mùi hương tinh dầu yêu thích để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ tinh dầu nhé.

  • Avatar of Vĩnh
   Vĩnh nói:

   🍃 Nguồn gốc xuất xứ tinh dầu thường phụ thuộc phần lớn vào nguồn nguyên liệu. Ví dụ đàn hương Ấn Độ, hoa hồng Otto Châu Âu, oải hương Pháp. Theo như mình biết hiện nay Việt Nam sản xuất được một số loại phổ biến như sả (lemongrass), bưởi (pomelo), húng quế (basil), gỗ pơ-mu (pemou/Siam wood).

 2. Avatar of Uyên Vy
  Uyên Vy nói:

  🌿HƯƠNG THƠM TINH DẦU THIÊN NHIÊN🍀 KÍCH THÍCH NĂNG LƯỢNG PHONG THỦY⭐️🏡🏡
  🏡Tác dụng của mùi hương rất mạnh mẽ, từ 🌿”Nhựa sống” của cây tỏa ra trong không khí tạo sự trong lành, thơm mát hoặc ấm áp, dễ chịu, tự tin .. tác động tốt đến trạng thái tinh thần và năng lượng tích cực của con người.
  💚 PHÒNG KHÁCH:
  có thể sử dụng những mùi tinh dầu hoàng đàn, trầm hương, vỏ cam, cam quế, quế tươi, ….tạo cảm giác ấm áp và thân quen
  💰Phòng khách là vị trí trung tâm rước tài lộc vào nhà, mùi tinh dầu ấm áp xua tan âm khí, giúp căn phòng của bạn vượng khí, MAY MẮN.
  💜PHÒNG NGỦ: những tinh dầu chứa hương thơm của đàn hương, hoa lài, HỒNG leo, oải hương, oải hương bạc hà .. là mùi ngọt ngào cổ điển mang lại hạnh phúc vợ chồng.
  – Hoặc #Citrus (sả cam) chanh Sả chanh, .. tạo sự thư giãn
  💚 PHÒNG HỌC & ĐỌC
  Tinh dầu Bưởi hồng, vỏ quýt, cam ngọt, hương thảo, vỏ chanh, cam quế, cam thông (tree hill) , oải hương thông (blue Horizon) … tạo sự phấn chấn, tập trung & sáng tạo. Không có cảm giác uể oải, nhớ lâu ..
  💚💰 VĂN PHÒNG
  – Hồng phong lữ, hương thảo, bạc hà, bạch đàn chanh, cam hương, hoàng đàn, bưởi hồng, breath, oải hương cam, oải hương bạc hà, gỗ, hoàng đàn rũ .., Chanh sả chanh ..giúp bạn tỉnh táo trong quá trình làm việc
  ✅giải toả căng thẳng, khiến bạn cảm thấy có thêm năng lượng tươi mới cho công việc.

 3. Avatar of Hoàng Phong
  Hoàng Phong nói:

  Trước giờ vẫn thắc mắc về tinh dầu nguyên chất với tinh dầu hỗn hợp, giờ thì hiểu sơ sơ rồi, cảm ơn shop nhé!

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Chào bạn, để sử dụng tinh dầu dưỡng tóc việc đầu tiền là bạn cần chọn loại tinh dầu có tác dụng dưỡng tóc với mùi hương yêu thích.
   – HAKU Farm giới thiệu một số tinh dầu có công dụng dưỡng và kích thích mọc tóc như: tinh dầu vỏ bưởi, tinh dầu hương thảo, tinh dầu hương nhu, tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm gió, …
   – Một số cách sử dụng tinh dầu để dưỡng tóc:
   + Nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước ấm dùng xịt lên chân tóc và massage da đầu sau khi gội.
   + Nhỏ vài giọt tinh dầu vào dầu gội, dầu xả để sử dụng.
   + Pha tinh dầu và dầu nền (dầu dừa, dầu oliu) ủ tóc trong 30 phút rồi gội lại bằng dầu gội.
   + Nhỏ 1-2 giọt lên lược để chải tóc.

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Chào bạn,
   Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu chiết xuất từ hoa, lá, quả, hạt, rễ của thực vật và không bị pha với các chất hóa học khác. Chúng an toàn cho sức khỏe và có thể dùng để ăn uống với liều lượng nhất định dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

 4. Avatar of Hoàng Đức Phương
  Hoàng Đức Phương nói:

  Rất nhiều kg rau/củ/quả/cây… mới ra được 1 lít tinh dầu, nên hiện giờ muốn mua tinh dầu cũng cần phải xem xét, vì nhiều cửa hàng bán quá, chọn nơi không uy tín thì sợ, còn nhiều chỗ giá cao cũng khá yên tâm mà dùng lâu thì hao tài… người nông dân biết phải làm sao đây???!!!

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Cảm ơn ý kiến của bạn, vì để chiết xuất 1 lít tinh dầu tốn rất nhiều kg nguyên liệu nên giá thành tinh dầu không hề rẻ.

 5. Avatar of Trang
  Trang nói:

  Hiện giờ ở Việt Nam vẫn còn nhiều người bị lầm lẫn giữa tinh dầu nguyên chất với hương liệu hóa học, nên nếu muốn sử dụng tinh dầu, cũng nên có kiến thức chút về cái bản thân đang sử dụng. Đôi lời góp ý!

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Cảm ơn bạn và ý kiến của bạn, điều này cũng là sự quan tâm của nhiều người mua và sử dụng tinh dầu khác.
   Tinh dầu nguyên chất dùng lâu có nhiều lợi ích cho sức khỏe trong khi hương liệu sử dụng lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
   Vì vậy lời khuyên cho bạn khi muốn mua tinh dầu là nên chọn thương hiệu tinh dầu uy tín, chất lượng, địa chỉ rõ ràng và có giấy kiểm định chất lượng tinh dầu để tránh mua nhầm tinh dầu kém chất lượng, hương liệu.

 6. Avatar of Aroma Green
  Aroma Green nói:

  CÙNG AROMA KHÁM PHÁ BỊ ẨN TINH DẦU TỰ NHIÊN TINH KHIẾT (100% PURE)
  Từ thời La Mã cổ đại, tinh dầu là bảo bối chăm sóc sắc đẹp cho giới thượng lưu và nguyên liệu quý để chăm sóc sức khỏe của mọi người khi chưa có các phát minh và ngành y khoa Tây Y chưa xuất hiện.
  Ngày nay, công nghệ sản xuất hiện đại, các nhà khoa học nghiên cứu ra hàng nhiều lợi ích từ nguồn thảo dược thiên nhiên cô đặc thành tinh dầu, phục vụ đời sống nhu cầu cao về tinh thần, về sức khỏe, về làm đẹp .. ..
  Để đảm bảo điều kiện này, tinh dầu phải được sản xuất như thể nào để đạt chất lượng TỰ NHIÊN, TINH KHIÊT?
  TINH DẦU TỰ NHIÊN TINH KHIẾT ???:
  Tinh dầu là loại chất lỏng cô đặc và có hình dạng giống như những phân tử dầu. Đặc biệt hơn là tinh dầu có mùi thơm và rất dễ bay hơi. Tinh dầu còn được gọi là tinh chất dễ bay hơi, dầu ethereal, hay đơn giản là dầu của cây trồng mà nó được chiết xuất..
  Tinh dầu chứa bản chất mùi hương đặc trưng của cây trồng là nguồn gốc, là sự hòa trộn đặc biệt tinh tế của của những chất chiết xuất từ thiên nhiên, tuy gọi là “dầu” nhưng không hề chứa chất béo.
  Tinh dầu được ví như là nhựa sống của cây, mang sức sống, năng lượng tinh khiết nhất của thảo mộc từ thiên nhiên. Mỗi vùng đất, tùy theo khí hậu, thổ nhưỡng được thiên nhiên ưu đãi những giống thực vật đặc trưng mà các nơi khác không có ..
  Chính vì vậy, tinh dầu từ lâu đã được sử dụng trong sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm, xà phòng .. của các thương hiệu cao cấp dành cho giới trung lưu trở lên , hoặc tạo hương vị cho đồ uống thực phẩm.
  Đặc biệt là nguồn nguyên dược liệu quý để sản xuất các loại thuốc từ công dụng đơn giản: ho, cảm, cúm … đến các loại thuốc đặc trị chuyên biệt, Thậm chí tinh dầu còn được sử dụng trong y học sát khuẩn an toàn cho các khu vực bệnh nhân, ngăn chặn vi rút …
  Trong các khu nghỉ dưỡng cao cấp, Spa khách sạn hạng sang hoặc các Spa chuyên biệt về #Aromatherapy sử dụng tinh dầu thiên nhiên như một bí quyết kinh doanh ..
  => Nguồn Aroma Green

 7. Avatar of kính thiện
  kính thiện nói:

  tôi hay mua tinh dầu 100ml xong chiết ra các chai nhỏ 10ml để xài dần, không biết có ảnh hưởng gì đến tinh dầu không? và nên chiết như nào để đỡ hao vậy?

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Chào Anh/Chị,
   Tinh dầu tiếp xúc với không khí có thể bị oxy hóa vì vậy chiết chai 100ml thành chai 10ml để dùng dần là việc làm đúng đắn, không ảnh hưởng gì đến tinh dầu nhé. Anh/Chị có thể dùng phễu chiết để tránh làm đổ, gây hao phí tinh dầu nhé.

 8. Avatar of Dương Văn Minh
  Dương Văn Minh nói:

  Cảm ơn shop nhiều, lần đầu thấy một shop bán hàng ở Việt Nam mà lại chịu khó đầu tư viết nội dung như vậy. Mấy ngày hôm nay tôi có nghiên cứu về tinh dầu, đọc hết blog cũng thu được khá nhiều kiến thức. Chúc shop thành công!

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Chào chị,
   Tinh dầu có rất nhiều công dụng nhé, công dụng phổ biến nhất là khử mùi, thanh lọc không khí, đuổi côn trùng, thư giãn, ngủ ngon, ngoài ra còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp khác nhé.

 9. Avatar of Lương Ngọc Trâm
  Lương Ngọc Trâm nói:

  Thật sự không biết khen ngợi như thế nào nhưng sự chia sẽ của trang này cho mình rất nhiều điều bổ ích.
  Cám ơn admin

 10. Avatar of Nguyễn Ngọc Nhi
  Nguyễn Ngọc Nhi nói:

  Trước đây mình cũng chỉ biết tinh dầu dùng để xông nhà cho thơm. Sau tìm hiểu mới thấy nhiều tác dụng hay.

 11. Avatar of Thu Thảo Trần
  Thu Thảo Trần nói:

  Tinh dầu được định nghĩa là chất lỏng có mùi thơm, DỄ BAY HƠI, KHÔNG TAN TRONG NƯỚC, được thu hoạch từ các loại thực vật, bằng phương pháp CHƯNG CẤT HƠI NƯỚC hoặc ÉP LẠNH. Các bộ phận khác nhau của thực vật được sử dụng để thu hoạch tinh dầu bao gồm hoa, lá, hạt, rễ, thân, cành, lá, v.v…

  Hầu hết tinh dầu đều có thành phần hóa học chủ yếu là terpene và dẫn xuất có chứa ô-xy của terpene. Bạn đừng nhầm lẫn tinh dầu và dầu thực vật. Tuy cùng có nguồn gốc từ thực vật, nhưng khác với tinh dầu, dầu thực vật là loại dầu không dễ bay hơi, có cấu tạo hóa học chủ yếu là các acid béo. Thông thường, nhiệt độ bốc hơi của dầu thực vật thấp nhất cũng trên 100oC, cao thì lên đến gần 300oC. (Đó là lý do bạn có thể chiên xào thức ăn với dầu thực vật.) Mức này ở tinh dầu thường dưới 100oC, ví dụ nhục đậu khấu (nutmeg) 38oC, oải hương (lavender) 65oC. Thông thường một số loại gỗ hoặc nhựa cây có điểm bốc hơi cao hơn 100oC. Diễn giải dễ hiểu nhất theo cơ chế nước hoa thông thường: hương đầu sẽ bay hơi trước, hương giữa và hương cuối lưu lại lâu hơn.

  Tinh dầu ở dạng nguyên chất rất dễ gây kích ứng. Lý giải đơn giản thì thế này: Cần một khối lượng nguyên liệu đầu vào rất “khổng lồ” để sản xuất ra vài chục gram tinh dầu. Tinh dầu là những thứ tinh túy (essential) nhất màh thực vật tạo ra. Cho nên tuyệt đối không mạo hiểm dùng tinh dầu nguyên chất trực tiếp trên da bạn nhé. (Trừ 2 loại là oải hương và tràm trà, tuy nhiên cũng không khuyến khích dùng trên diện rộng). Dầu thực vật thì tha hồ nhé. Nếu muốn dùng tinh dầu để dưỡng da và tóc, bạn bắt buộc phải pha loãng nó với dầu thực vật, hoặc dùng trong kem dưỡng, xà phòng, hoặc dung môi khác… Túm lại là phải có môi trường cho ảnh vận động. Đây cũng chính là lý do dầu thực vật còn được gọi là dầu nền (base oil) hay dầu dẫn (carrier oil).

  Xét về cảm quan mùi hương, tinh dầu thường được phân loại thành một số nhóm/họ cơ bản như liệt kê dưới đây. Nhiều loại có thể “có chân” trong một vài nhóm khác nhau, vì nó vừa thế này một tí, vừa thế kia một chút.

  • Cam quýt (Citrus) là những tinh dầu thường được thu hoạch từ phương pháp ép lạnh vỏ quả.
  Ví dụ: Vỏ cam/Cam ngọt (Sweet Orange), Chanh Thái (Kaffir Lime), Quýt (Tangerine/Mandarin), Bưởi (Pomelo)

  • Hoa (Floral)
  Ví dụ: Hoa hồng (Rose), Ngọc lan Tây/Hoàng lan (Ylang-ylang), Phong lữ (Geranium), Hoa cam (Neroli)

  • Thảo mộc (Herbaceous)
  Ví dụ: Húng quế (Basil), Đơn sâm (Clary sage), Bạc hà (Peppermint), Hương thảo Rosemary

  • Long não (Camphoraceous) mình cũng không biết dùng từ tiếng Việt sao cho hay, đại khái đây là nhóm mùi màh khi ngửi thấy, bạn có cảm giác nó mát the kiểu khuynh diệp, rất nhẹ như có thể “xông thẳng” vào mũi bạn rồi xuống phổi và lên não màh không gì cản trở nổi. Nhóm này rất tốt đễ hỗ trợ tình trạng cảm cúm, xua tan bầu không khí nặng nề đau ốm.
  Ví dụ: Khuynh diệp (Eucalyptus Globulus), Long não (Camphor), Tràm Trà (Tea Tree), Oải hương (Lavender luôn có một chút mùi long não “phía trên”, còn tùy loại, có loại ngửi vào thấy ngay, có loại ngửi kỹ mới thấy, nhưng luôn có nhé.)

  • Gia vị (Spicy)
  Ví dụ: Gừng (Ginger), Vỏ quế (Cinnamon), Tiêu đen (Black pepper), Nghệ (Cumin)

  • Nhựa cây (Resinous)
  Ví dụ: Nhũ hương (Frankincense), Trám (Elemi)

  • Gỗ (Woody)
  Ví dụ: Thông (Pine), Đàn hương (Sandalwood), Hoàng Đàn (Cedarwood), Đỗ tùng (Juniper)

  • Đất (Earthy)
  Ví dụ: Hoắc hương (Patchouli), Hương lau (Vetiver)

  Yeah, bạn có thể dựa vào sự phân loại này để chọn mùi bạn cảm thấy sẽ hợp với bạn. Mình sẽ có những bài viết khác nữa cụ thể hơn. Tuy nhiên, đối với tinh dầu, trải nghiệm thực tế cá nhân vẫn là chính xác nhất. Trăm nghe không bằng một thấy (+ ngửi) màh. Chẳng hạn bản thân mình thích hầu hết các hương gỗ, đất, và nhựa cây; không thích nhóm gia vị lắm; hoa thì mình không thích mùi hoa hồng, oải hương, phong lữ. Đó là xét về tinh dầu nguyên chất đơn hương. Chứ việc kết hợp chúng nó lại thì là chuyện khác rồi. Mình vô cùng yêu thích việc tạo ra các hỗn hợp hương thơm mới mẻ và mê hoặc.

  @ A Banker’s Secret

  • Avatar of Vân
   Vân nói:

   Bạn về Yên Bái mấy khu nấu quế nhiều, hoặc miền Tây thì thường làm tinh dầu sả, dầu dừa đó. Chịu khó hỏi người dân bản địa là ra hết!

 12. Avatar of Lam Mộc
  Lam Mộc nói:

  Một số ý chính về định nghĩa của tinh dầu (Essential Oil):
  – Tinh dầu rất dễ bay hơi
  – Tinh dầu là hợp chất được chiết từ thực vật.
  – Tinh dầu chứa hợp chất mang hương thơm độc đáo, riêng biệt của từng loại thực vật.
  – Tinh dầu có nồng độ cao (các hợp chất mang tính đặc trưng của từng loại thực vật).
  – Để chiết xuất tinh dầu cần rất nhiều nguyên liệu.
  – Tinh dầu rất khó để chiết xuất, thường phải áp dụng công nghệ hiện đại.
  – Tinh dầu được chiết xuất bằng chưng cất hơi nước hoặc dung môi
  – Tinh dầu có tác dụng giúp thư giãn, điều trị… hữu ích cho sức khỏe (thư giãn, làm đẹp, chăm sóc da, điều trị bệnh lý…).

 13. Avatar of Minh Phương
  Minh Phương nói:

  Mình đang tìm hiểu về tinh dầu, có thể cho biết chỗ nào nhận dạy làm tinh dầu ở TpHCM, Long An, Đồng Nai không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *