Tinh dầu có tác dụng thư giãn, thanh lọc không khí, chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị một số bệnh,… Nhưng tinh dầu cũng rất dễ mất mùi, bị giảm tác dụng trị liệu nếu tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời,..

Vì vậy việc bảo quản, lưu trữ tinh dầu đúng cách là rất cần thiết. Hãy cùng HAKU Farm tìm hiểu cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài qua bài viết sau đây.

Chọn chai – lọ đựng đúng quy cách

1. Chai lọ thủy tinh tối màu

su dung chai mau toi co nut nhua nho giot de dung tinh dau nguyen chat
Phụ kiện tinh dầu gồm chai lọ màu hổ phách, nắp nhựa đen và nút nhỏ giọt đúng quy cách.

Để bảo quản, lưu trữ tinh dầu tốt hơn, đầu tiên ta cần chọn chai lọ đúng quy chuẩn. Nên chọn chai lọ thủy tinh tối màu (màu hổ phách, xanh coban, xanh lá, tím…) bởi vì:

  • Tinh dầu dễ bị oxy hóa, mất mùi thơm hoặc mất đặc tính trị liệu khi tiếp xúc với ánh sáng. Chai thủy tinh tối màu chỉ làm giảm nguy cơ oxy hóa của tinh dầu chứ không loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ.
  • Tinh dầu sẽ làm biến dạng, phân hủy chai nhựa (trừ nhựa PET, HDPE) và tinh dầu bị hư hỏng nhanh chóng.

Không nên đựng tinh dầu bằng chai thủy tinh trong suốt, vì tinh dầu bị giảm chất lượng khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Trường hợp tinh dầu đã được pha ở nồng độ thấp mới có thể đựng bằng chai nhựa mà không bị biến dạng.

2. Nắp đậy kín

Các kiểu nắp vặn rất tốt để đảm bảo tinh dầu không bị bay hơi hay tiếp xúc với không khí. Vặn kín nắp sau khi dùng để tránh tinh dầu bị oxi hóa bởi tiếp xúc với không khí.

3. Nắp nhựa

Dùng nắp vặn nhựa thay vì nắp ống nhỏ giọt cao su. Tuy ống nhỏ giọt rất tiện lợi nhưng chúng dễ biến dạng, phân hủy bởi tinh dầu trong thời gian ngắn, thậm chí có thể rò rỉ xuống tinh dầu và làm hỏng nó.

Nên thay thế ống nhỏ giọt cao sau bằng nắp nhỏ giọt. Đặc biệt nắp nhỏ giọt được làm bằng chất liệu có thể chịu được việc tiếp xúc với các loại tinh dầu. Nắp nhỏ giọt là nắp phụ, nằm bên trong nắp vặn, đóng vai trò là ống nhỏ giọt tích hợp với làm giảm tốc độ bay bơi của tinh dầu.

Phương pháp lưu trữ tinh dầu trong môi trường ổn định

bao quan luu tru tinh dau tai noi thoang mat tranh anh sang mat troi
Hướng dẫn cách bảo quản tinh dầu nguyên chất lâu bị hỏng

1. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp

Bảo quản tinh dầu ở bất cứ vị trí nào có thể tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, bao gồm cả phòng tắm, ngăn tủ và phòng ngủ. Bởi vì ánh sáng mặt trời sẽ làm quang hóa, giảm chất lượng tinh dầu. Tốt nhất là nơi khô mát, nhiệt độ điều chỉnh tốt.

2. Bảo quản trong tủ lạnh:

Ngăn mát của tủ lạnh là nơi lý tưởng để lưu trữ tinh dầu vì:

  • Nhiệt độ mát mẻ, tối ưu là từ 5 đến 10 độ C.
  • Nhiệt độ ổn định, tránh sự giao động nhiệt độ.
  • Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Giảm cơ hội tiếp xúc với không khí.

Đừng lo lắng nếu một số loại tinh dầu (hoa hồng Rose) đông lại ở nhiệt độ tủ lạnh, vì chất lượng sẽ không bị ảnh hưởng và chúng sẽ trở lại trạng thái lỏng sau khi được lấy ra khỏi tủ lạnh. Hãy lấy tinh dầu ra khỏi tủ lạnh trước khi sử dụng 12 giờ để chúng quay trở lại nhiệt độ phòng.

Lưu ý: Không được cho tinh dầu vào ngăn đá tủ lạnh, khi đóng băng tinh dầu có thể bị giảm chất lượng hoặc bị hỏng.

3. Tránh nhiệt độ cao:

Để tinh dầu tránh xa các nguồn nhiệt như lửa, bếp lò,… vì nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu và hầu hết các loại tinh dầu đề dễ cháy. Tinh dầu luôn để tránh xa nguồn nhiệt, bảo quản đúng cách thì chúng vẫn luôn an toàn ở trong nhà bạn.

4. Tránh tiếp xúc với không khí

Tinh dầu tiếp xúc với không khí sẽ bị oxi hóa, giảm chất lượng, mùi hương, hiệu quả trị liệu. Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài ở đây khá đơn giản, hãy luôn đậy kín nắp chai tinh dầu ngay sau khi sử dụng.

5. Bảo quản trong hộp:

Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài chính là lưu trữ tinh dầu trong hộp kín. Hộp kín giúp cách nhiệt, giảm tác dụng tiêu cực của việc biến động nhiệt, ánh sáng và không khí. Đặc biệt nếu bạn có một bộ sưu tập tinh dầu của riêng mình hãy cân nhắc đến việc có một hộp riêng để lưu trữ chúng. Hãy để hộp tinh dầu của bạn ở nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời.

6. Tránh những bề mặt dễ bị hư hại

Không nên để tinh dầu trên các bề mặt như: sơn, đánh bóng, plastic.. vì tinh dầu có thể làm ố, loang lổ và hỏng các bề mặt này.

Thời hạn sử dụng – bảo quản tinh dầu:

tuan thu cac luu y khi bao quan tinh dau
Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài

Thực hiện theo cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài, nhưng vẫn cần hú ý đến hạn dùng của tinh dầu. Thời hạn sử dụng tùy theo từng loại tinh dầu nguyên chất, tinh dầu pha như sau:

  • Tinh dầu pha với dầu nền thường sử dụng được tròng vòng từ 4 – 6 tháng (theo thời gian sử dụng của dầu nền)
  • Tinh dầu pha với nước cất nên sử dụng trong vòng 2 tuần
  • Tinh dầu quả có múi thường có hạn sử dụng ngắn hơn bình thường. Tinh dầu cam quýt sử dụng 6-9 tháng sau khi mở nắp nếu có thể.

Ghi ngày tháng mở nắp chai tinh dầu hoặc ngày tháng pha tinh dầu với dầu nền để kiểm tra hạn dùng – bảo quản tốt hơn.

Quy tắc chung để bảo quản tinh dầu là: tránh ánh sáng mặt trời, tránh tiếp xúc với không khí, tiếp xúc với nhiệt độ và chú ý thời hạn sử dụng của tinh dầu nguyên chất, tinh dầu pha loãng.

Chúc bạn luôn có những giây phút tuyệt vời, thư giãn cùng gia đình với những mùi hương tinh dầu yêu thích, được đảm bảo chất lượng bằng các cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài trên.

4 bình luận trên bài viết “Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài

  1. Nguyễn Thị Anh Đào nói:

    Mình thắc mắc là sao có nhiều chỗ ghi trên HSD là 2 năm từ ngày sản xuất, mà có chỗ ghi 3 năm, thậm chí không có ghi và chỉ khuyến cáo là sử dụng xong bảo quản cẩn thận là được… Mong HAKU Farm giải đáp giùm mình!

    • Thúy Nguyễn nói:

      Chào chị,
      Với các loại tinh dầu khác nhau có hạn sử dụng khác nhau nhé. Vd: tinh dầu vỏ quả có múi như: tinh dầu bưởi, tinh dầu cam, quýt,… sẽ nhanh hư hơn các loại tinh dầu khác. Vì tinh dầu có tính kháng khuẩn tự nhiên vì vậy có rất nhiều loại hầu như không có hạn dùng.
      Tuy nhiên, tốt nhất chúng ta nên sử dụng tinh dầu trong 2 năm kể từ khi mở nắp để tinh dầu có hiệu quả tốt nhất.

  2. Dương nói:

    Mua tinh dầu về thì nên cất ở chỗ thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp là được rồi, còn mở ra thường xuyên nó cũng đã bay bớt mùi. Nếu được thì nên mua chai lớn xong chiết ra chai nhỏ (khoảng 10mil là đẹp), rồi dùng dần nếu xông hương, thì hợp lý nhất. Đây là kinh nghiệm của mình trước giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *