Bạn đã từng gặp các an toàn khi vận chuyển bằng đường hàng không vật liệu có điểm chớp cháy thấp chưa? Hay đã từng nghe đến điểm chớp cháy của xăng là -43°C, điểm chớp cháy của etylen glycol (chất chống đông) là 111°C,.. ethanol (70%) có điểm chớp cháy là 16,6°C? Vậy điểm chớp cháy (Flash Point) là gì? Cùng Shop tinh dầu HAKU Farm tìm hiểu chi tiết về điểm chớp cháy và mục đích của nó trong bài viết sau đây.

hinh anh diem chop chay flash point la gi
Điểm chớp cháy (Flash Point) là gì?

A. Điểm chớp cháy (Flash Point) là gì?

Điểm chớp cháy (Flash Point) hay còn gọi là điểm bốc hơi, là nhiệt độ thấp nhất ở áp suất của khí quyển mà một hợp chất hữu cơ hoặc vật liệu dễ bay hơi tạo thành lượng hơi đủ để bốc cháy trong không khí khi gặp nguồn phát tía lửa.

1. Điểm chớp cháy cốc hở là gì?

Điểm chớp cháy cốc hở là điểm chớp cháy được đo bằng thiết bị đo điểm chớp cháy dùng cốc hở Flash Point COC (Cleveland Open Cup). Điểm chớp cháy cốc hở cao hơn so với điểm chớp cháy cốc kín.

thiet bi do diem chop chay coc ho
Thiết bị đo nhiệt độ chớp cháy cốc hở tự động.

2. Điểm chớp cháy cốc kín là gì?

Điểm chớp cháy cố kín là điểm chớp cháy được đo bằng thiết bị đo điểm chớp cháy dùng cốc kín Pensky-Martens. Điểm chớp cháy cốc kín sẽ thấp hơn điểm cháy cốc hở.

thiet bi do diem chop chay coc kin
Thiết bị đo nhiệt độ chớp cháy cốc kín.

B. Mục đích đo điểm chớp cháy

Điểm chớp cháy là đặc trưng mô tả, phân biệt các chất lỏng dễ cháy như: xăng dầu, dầu diesel,… Ví dụ: điểm chớp cháy của xăng là -43°C , điểm chớp cháy của dầu Diesel (2-D) là 52°C, điểm chớp cháy của dầu Diesel sinh học là 130°C,… và dầu hỏa là 38-72 °C.

Điểm chớp cháy còn được sử dụng để mô tả các mối nguy hiểm về hỏa hoạn của chất lỏng.

Điểm chớp cháy được dùng để phân biệt chất lỏng dễ cháy và có thể gây cháy. Chất lỏng có điểm chớp cháy nhỏ hơn 37,8°C (100,0 ° F) được gọi là chất lỏng dễ cháy. Trong khi các chất lỏng có điểm chớp cháy trên nhiệt độ đó gọi là chất lỏng có thể gây cháy.

Điểm chớp cháy được sử dụng trong các quy định an toàn và vận chuyển. Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn về vận chuyển dầu tràm và các tinh dầu có điểm chớp cháy dưới 60°C.

Tất cả các loại tinh dầu đều có điểm chớp cháy, dựa vào đó có thể chọn loại tinh dầu phù hợp khi cần. Khi làm xà phòng handmade nhiệt độ lên tới 85°C vì vậy tinh dầu có điểm chớp cháy thấp / điểm bốc hơi thấp sẽ bay hơi nhanh hơn và ít để lại mùi thơm. Để mùi thơm của tinh dầu ổn định hơn bạn có thể pha trộn các loại tinh dầu có điểm chớp cháy thấp và loại tinh dầu có điểm chớp cháy cao.

Mong rằng bài viết điểm chớp cháy (Flash Point) là gì sẽ giải thích rõ những thắc mắc của bạn và hiểu kỹ hơn về điểm chớp cháy. 

2 bình luận trên bài viết “Điểm chớp cháy (Flash Point) là gì? Mục đích đo nhiệt độ chớp cháy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *