Khi tìm hiểu về tinh dầu, bạn sẽ thường xuyên thấy trong công thức có phần pha loãng tinh dầu với dầu nền hay dầu dẫn trước khi sử dụng. Vậy dầu nền là gì? Tại sao nên sử dụng dầu nền? Cùng Shop tinh dầu HAKU Farm tìm hiểu chi tiết về loại dầu đặc biệt này ở bài viết sau đây.

hinh anh dau nen la gi
Dầu nền là gì? Tại sao nên sử dụng dầu nền (dầu dẫn) trong làm đẹp

A. Dầu nền là gì?

Dầu nền hay còn gọi là dầu dẫn, dầu thực vật, có tên tiếng Anh là Carrier oil, Base oil hoặc Vegetable oil. Dầu nền là dung dịch có thành phần chính là axit béo, không có mùi hoặc có mùi nhẹ, không bay hơi và có thể bôi trực tiếp lên da.

Dầu thực vật thường được chiết tách từ hạt, quả hạch,… bằng 2 cách là đun nóng hoặc ép nguội. Dầu nền có nguồn gốc từ thực vật có chất lượng cao hơn, lành tính hơn để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Ngoài ra, dầu khoáng (Mineral oil) có nguồn gốc từ dầu mỏ vẫn được dùng làm dầu nền giá rẻ. Bạn sẽ bắt gặp dầu khoáng trong thành phần dầu massage của trẻ em và mỹ phầm với tên “Paraffinum Liquidum”. Nhưng dầu khoáng có tính hấp thu kém, làm bít lỗ chân lông và khả năng kích ứng cao nên không được khuyên dùng.

B. Một số loại dầu nền (dầu dẫn) thông dụng

dau dan
Dầu nền nguyên chất thích hợp để pha loãng tinh dầu để massage, làm đẹp. (Hình ảnh: Dầu nền là gì?)

C. Tại sao nên sử dụng dầu nền (dầu dẫn)

1. Pha loãng tinh dầu bằng dầu nền

Pha loãng tinh dầu là một biện pháp an toàn quan trọng khi sử dụng các loại tinh dầu. Dầu nền được dùng để pha loãng tinh dầu nguyên chất trước khi bôi trực tiếp lên da, lưu giữ hương thơm, tránh tình trạng thừa dưỡng chất và giảm khả năng kích ứng da. Cũng vì chúng được dùng để pha loãng tinh dầu trước khi bôi lên da trong massage, bôi thơm,… nên được gọi là dầu nền.

Tinh dầu nguyên chất dễ bay hơi và đa số chúng không thể dùng bôi trực tiếp lên da. Vì vậy cần pha loãng tinh dầu với dầu nền giúp ngăn tốc độ bốc hơi, tăng cường hấp thu của tinh dầu với da.

Tỷ lệ tốt nhất để pha loãng tinh dầu là 2% tương ứng với: 12 giọt tinh dầu kết hợp với 30ml dầu nền. Trường hợp da nhạy cảm hoặc tinh dầu mạnh như quế hãy pha loãng 1% tương ứng: 6 giọt tinh dầu kết hợp với 30ml dầu nền. Lưu ý: Tỷ lệ tinh dầu pha loãng an toàn thường được sử dụng là dưới 5%.

2. Dầu nền chứa thành phần dưỡng chất có lợi để chăm sóc sức khỏe – làm đẹp

Dầu nền – dầu thực vật chứa các thành phần như vitamin, khoáng chất, chất chống ô xi hoá và các dưỡng chất có lợi. Không phải loại dầu nền nào cũng chứa tất cả các thành phần được liệt kê dưới đây.

Thành phần chính trong hầu hết các loại dầu nền:

  • Vitamin E, A: chống ô xi hóa, giảm nếp nhăn, cải thiện các mô bị tổn thương,…
  • Axit Oleic: giúp da mềm mại, kích thích tóc mọc dài, dày nhanh hơn, trị gàu, tăng cường miễn dịch, …
  • Axit béo: giúp duy trì sự trẻ trung, loại bỏ các chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, giảm sự mất nước qua da, dưỡng da và tóc mềm mại hơn,…
  • Khoáng chất: làm sáng da, bảo vệ da, làm dịu da nhạy cảm, duy trì đồ ẩm, độ săn chắc da,…
  • Dưỡng chất khác như: Lecithin, Phytosterol,….
hinh anh dau nen la gi tai sao nen dung dau nen
Dầu nền là gì? Tại sao nên sử dụng dầu nền

Do đó, có thể dùng trực tiếp dầu nền để dưỡng ẩm, làm dịu da, chống khô, làm chậm quá trình lão hóa và giảm tác động bên ngoài ảnh hưởng đến da và tóc. Vì vậy, dầu nền là thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da, tóc, mỹ phẩm. 

Tác dụng làm đẹp của một số loại dầu nền đã được kiểm chứng như: dầu dừa làm trắng răng trong 1 tuần, dầu dừa trị quầng thâm mắt, dầu argan trị mụn,… Ngoài ra dầu Jojoba với chất dầu gần giống với bã nhờn tự nhiên của da cũng rất được ưa chuộng để dưỡng da.

Dầu nền nguyên chất được sử dụng trong ẩm thực với nhiều lợi ích tốt. Một trong những ví dụ điển hình là dầu dừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, trí nhớ, độ bền, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương,… và nhiều công dụng khác. XEM THÊM ĐẦY ĐỦ LỢI ÍCH CỦA DẦU DỪA – SỨC KHỎE & LÀM ĐẸP {TẠI ĐÂY}

3. Dầu nền có độ nhớt cao được dùng trong nhiều nghành công nghiệp

Dầu nền có độ nhớt cao nên một số loại được dùng để thay thế nhớt trong nhiều nghành công nghiệp, ngành cơ khí và chế tạo máy, đúc khuôn…

D. Những lưu ý khi sử dụng dầu nền

  • Chọn dầu nền có nguồn gốc thực vật, nguyên chất 100% và không bị pha tạp.
  • Chọn dầu nền tùy theo nhu cầu sử dụng như: khu vực được massage, độ nhạy cảm,…
  • Dầu nền được thu bằng cách ép lạnh được ưa thích hơn bằng cách đun nóng.
  • Cần bảo quản dầu nền ở nhiệt độ mát, tránh ánh sáng mạnh và bảo quản trong chai nhựa, thủy tinh dậy kín.
  • Dầu nền được bảo quản tốt hơn ở nhiệt độ lạnh. Một số dầu nền có thể sẽ chuyển thành dạng rắn ở nhiệt độ lạnh. Tuy nhiên, chúng sẽ trở lại thái lỏng ở nhiệt độ phòng như dầu dừa.
  • Hãy thử một lượng nhỏ dầu nền trên da để kiểm tra phản ứng dị ứng trước khi dùng.
  • Dầu nền có hạn dùng trung bình 6 tháng, một số loại từ 12-24 và hơn khi được bảo quản đúng cách.

Mong rằng bài viết dầu nền là gì? Tại sao nên sử dụng dầu nền trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dầu nền. Cũng như các lợi ích tuyệt vời của dầu nền đối với sức khỏe và làm đẹp.

HAKU Farm luôn cung cấp các loại dầu nền – dầu dẫn nguyên chất 100%, đảm bảo chất lượng, độ tinh khiết để pha loãng tinh dầu, chăm sóc làn da, mái tóc và sức khỏe.

3 bình luận trên bài viết “Dầu nền là gì? Tại sao nên sử dụng dầu nền (dầu dẫn) trong làm đẹp

  1. Trịnh Hạ nói:

    Ở Việt Nam thấy nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa tinh dầu với dầu nền :3
    Cái này cũng nên biết, vì dầu nền đa phần giá rẻ so với tinh dầu :3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *