Ở Việt Nam, sốt xuất huyết là bệnh có thể gặp quanh năm và bùng phát thành dịch vào mỗi mùa mưa. Bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn lây truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bị muỗi vằn đốt truyền bệnh sốt xuất huyết, người bệnh sẽ không có triệu chứng rõ ràng mà có một khoảng thời gian ủ bệnh trước đó.

Cùng Tinh dầu thiên nhiên Haku Farm tìm hiểu xem “thời kỳ ủ bệnh là gì?” và muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết qua bài viết sau đây nhé.

hinh anh muoi dot bao lau thi bi sot xuat huyet
Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

A. Thời kỳ ủ bệnh sốt xuất huyết là gì?

Thời kỳ ủ bệnh sốt xuất huyết là thời gian giữa lúc bị muỗi vằn đốt truyền virus sốt xuất huyết Dengue và khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng lần đầu tiên. Thời kỳ ủ bệnh là thời gian virus Dengue nhân lên đến ngưỡng cần thiết để tạo ra các triệu chứng trên cơ thể.

B. Vậy muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Từ khi bị muỗi vằn đốt truyền virus, bệnh nhân sẽ bắt đầu giai đoạn ủ bệnh, đến sốt Dengue và rồi sốt xuất huyết Dengue.

1. Thời kỳ ủ bệnh sốt xuất huyết

Thời kỳ ủ bệnh sốt xuất huyết kéo dài từ 3-14 ngày (trung bình là 4-7 ngày) từ khi bị muỗi vằn đốt và truyền virus sốt xuất huyết vào cơ thể. Tùy theo cơ địa nhạy cảm, khả năng miễn dịch, tuổi tác… của mỗi người mà thời kỳ ủ bệnh ngắn hoặc kéo dài khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời kỳ ủ bệnh sốt xuất huyết, bao gồm:

 • Loại huyết thanh của virus Dengue (có 4 loại: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4).
 • Khả năng miễn dịch và nhạy cảm của cơ thể chủ.
 • Tỷ lệ nhân lên của virus Dengue.
 • Thời kỳ ủ bệnh của người lớn sẽ dài hơn so với trẻ em và trẻ sơ sinh.

2. Thời kỳ sốt Dengue:

Sau thời kỳ ủ bệnh sẽ là thời kỳ bị sốt xuất huyết cấp. Thời kỳ này xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu mà giống như cảm cúm nặng kéo dài từ 2-7 ngày. Nhưng đây chưa phải là thời kỳ nguy hiểm nhất.

Các triệu chứng sốt xuất huyết đầu tiên, bao gồm: sốt cao (40°C), đau họng, đau đầu, cơ khớp, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban,..

Nếu muỗi vằn cắn người bệnh trong giai đoạn này, chúng sẽ bị nhiễm bệnh và sau đó truyền virus cho những người không bị nhiễm khác.

phat hien trieu chung cua sot xuat huyet de chua tri kip thoi
Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

3. Thời kỳ sốt xuất huyết Dengue:

Sau thời kỳ phát bệnh 3-7 ngày, bệnh nhân thường sẽ hết sốt, nhưng đây mới là thời kỳ nguy hiểm nhất. Trong giai đoạn này cần được sự chăm sóc y tế thích hợp để tránh các biến chứng đe dọa cuộc sống, bao gồm: xuất huyết dạ dày, não, niêm mạc, trụy tim,…

Bệnh nhân sốt xuất huyết trong giai đoạn này sẽ gặp các triệu chứng sau: đau bụng nặng, nôn ra máu, chảy nướu răng, thở nhanh,…

Ở giai đoạn sốt xuất huyết Dengue, bệnh nhân sốt xuất huyết nhẹ có thể giảm các triệu chứng ngay sau khi giảm sốt. Tuy nhiên, những bệnh nhân sốt xuất huyết nặng có nguy cơ tử vong trong 8-24h nếu không có sự điều trị thích hợp. Sau giai đoạn sốt xuất huyết Dengue, bệnh nhân sẽ bình phục trong vòng 2 đến 3 ngày sau đó. 

 

C. Phòng tránh muỗi cắn gây bệnh sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm đang đe dọa một nửa dân số Thế Giới. Tuy nhiên chưa có một loại vaccine hay thuốc đặc trị cho loại bệnh này. Vì vậy, việc kiểm soát muỗi vằn truyền bệnh là phương pháp phòng tránh sốt xuất huyết duy nhất có hiệu quả. Bao gồm:

 • Giảm thiểu các khu vực đọng nước, nơi đẻ trứng của muỗi.
 • Mặc tất, vớ dài, ngủ màn.
 • Dùng thuốc chống muỗi.
 • Phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành.
 • Trồng các loại cây đuổi muỗi trong và quanh nhà.
 • Sử dụng tinh dầu giúp đuổi muỗi hiệu quả.

Vậy muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết? Đương nhiên là ngay sau khi bị đốt, nhưng bạn sẽ trải qua giai đoạn ủ bệnh, sốt Dengue rồi mới sốt xuất huyết Dengue. Trong khi đó lại chưa có thuốc đặc trị cho sốt xuất huyết, vì vậy kiểm soát muỗi sẽ là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ gia đình bạn ngay hôm nay.

THEO THỐNG KÊ, VIỆT NAM CÓ HƠN 63.000 NGƯỜI BỊ SỐT XUẤT HUYẾT NĂM 2017, ĐÂY LÀ MỘT CON SỐ ĐÁNG LO NGẠI. TUY NHIÊN, SỐT XUẤT HUYẾT CHƯA CÓ THUỐC ĐẶC TRỊ MÀ CHỈ ĐIỀU TRỊ CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH.

ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN, GIA ĐÌNH VÀ BẠN BÈ, BẠN CẦN PHẢI BIẾT NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA SỐT XUẤT HUYẾT Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚN ĐỂ SỚM PHÁT HIỆN, CHỮA TRỊ KỊP THỜI GIÚP TRÁNH NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CÓ THỂ DẪN TỚI TỬ VONG

MỜI BẠN XEM CHI TIẾT CÁC DẤU HIỆU CỦA BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TẠI ĐÂY.

16 bình luận trên bài viết “Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết? Các giai đoạn lây nhiễm bệnh?

 1. Avatar of Phạm Hoàng Dương
  Phạm Hoàng Dương nói:

  Nếu bị muỗi sốt xuất huyết chích , còn tùy cơ địa từng người và mức độ muỗi đốt nhiều hay ít, thường thì thời gian ủ bệnh từ 5-10 ngày sẽ phát bệnh.

  • Avatar of Thuy Dung
   Thuy Dung nói:

   Cho mình hỏi 2 bạn ngủ chung đều bị muỗi cắn, 1 bạn đã bị sốt và nhập viện. Bạn còn lại có chắc chắn bị sốt xuất huyết không và nếu có trong thời gian ủ bệnh có thuốc ngăn ngừa không ạ.

  • Avatar of Tú
   nói:

   không thì phải, trước mình đọc ở đâu trong dạ dày con muỗi có cái gì đó tiêu diệt virus HIV , lâu rồi chả nhớ đúng k :v

  • Avatar of Lê Văn Tịnh
   Lê Văn Tịnh nói:

   Ko có, cái này từ bé đã được dạy thế rồi :v
   Virus HIV bám vào tế bào T ở người, muỗi ko có tế bào này nên virus vào bụng muỗi là auto die :v

 2. Avatar of Lê Hoàng Minh Quân
  Lê Hoàng Minh Quân nói:

  Nên xem kĩ các dấu hiệu, nếu có thì nên đến ngay bệnh viện, khám và chữa bệnh cho kịp thời!

 3. Avatar of Huyền Trân
  Huyền Trân nói:

  Có phải cứ bị muỗi vằn đốt là bị bệnh sốt xuất huyết không ạ? Hay chỉ bị những con mang vi rút đốt mới bị bệnh?

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   “Bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn lây truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.” Chỉ khi bị muỗi vằn mang virus Dengue từ người bệnh sốt xuất huyết đốt mới bị bệnh nhé!

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Anh/chị dùng tinh dầu oải hương, tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm gió,… hoặc khuynh diệp bôi vào nốt muỗi đốt để giảm sưng, ngứa và phòng muỗi luôn nhé!

 4. Avatar of Nam
  Nam nói:

  Hôm qua em nghe quên ngém mà sáng nay em bị đau đầu nghi là bị sốt xuất huyết đến tối em đỡ hơn rồi liệu có phải là sốt xuất huyết hay cảm cúm bình thường thôi ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *