Sốt xuất huyết là căn bệnh xảy ra quanh năm tại Việt Nam, và bùng phát thành dịch mỗi mùa mưa. Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn – Aedes aegypti là vật trung gian truyền bệnh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, chưa có vacxin hay thuốc đặc trị sốt xuất huyết nên chỉ có cách phòng bệnh duy nhất là kiểm soát muỗi truyền bệnh. Cùng Tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm tìm hiểu cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết ở bài viết sau nhé.

 anh cach duoi muoi hieu qua cho ca nha phong chong sot xuat huyet
Cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

A. Những con số thống kê về sốt xuất huyết đáng báo động:

Sốt xuất huyết không phân biệt giới tính, tuổi tác và xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, sốt xuất huyết rất phổ biến ở cả thành thị và nông thôn, xảy ra quanh năm và bùng phát thành dịch vào mỗi mùa mưa. Năm 2017, Việt Nam có hơn 163.000 ca bệnh sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong.

Theo thống kê, trên Thế Giới có khoảng 3,9 tỷ người và hơn 100 quốc gia hiện đang sống trong vùng có lưu hành sốt xuất huyết. Tỷ lệ người bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 30 lần trong vòng 50 năm kể lại đây. Ước tính có đến 50-100 triệu ca nhiễm bệnh hàng năm ở hơn 100 quốc gia, khiến gần một nửa dân số thế giới đang gặp nguy hiểm.

Clip chi tiết cách thức muỗi hút máu của con người.

Hãy bắt đầu phòng chống muỗi và bảo vệ gia đình bạn khỏi sốt xuất huyết ngay hôm nay.

B. Cách phòng chống sốt xuất huyết

Để ngăn chặn sự truyền bệnh sốt xuất huyết hoàn toàn phụ thuộc vào việc kiểm soát muỗi, phòng chống và hạn chế muỗi cắn. Các hoạt động kiểm soát muỗi vằn – Aedes aegypti bao gồm giai đoạn ấu trùng muỗi và cả giai đoạn trưởng thành trong hộ gia đình và vùng lân cận. Điều này cần làm ở tất cả những nơi con người có thể tiếp xúc với muỗi như: nhà ở, trường học, bệnh viện, nơi làm việc,…

Để phòng và đuổi muỗi cần sử dụng cả phương pháp nhân tạo và tự nhiên. Sự lây nhiễm sốt xuất huyết do muỗi đốt giảm hiệu quả thông qua kết hợp ba phương pháp này, bao gồm:

 • Phương pháp quản lý tự nhiên.
 • Phương pháp hóa học.
 • Phương pháp sinh học.

C. Cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả

phong muoi van truyen nhiem sot xuat huyet
Cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

1. Vệ sinh nhà cửa – đường xá, giảm môi trường sống của ấu trùng muỗi:

Dọn rửa và lau dọn thường xuyên các bình chứa nước, bình hoa, phòng vệ sinh, máng xối, đường xá,… giúp giảm môi trường sống của ấu trùng, kiểm soát muỗi tốt hơn.

2. Thuốc diệt muỗi gia đình:

Trường hợp muỗi vằn xuất hiện trong nhà có thể sử dụng sản phẩm thuốc diệt muỗi cho gia đình.

3. Phun hóa chất diệt muỗi:

Mục tiêu của việc phun chất hóa học là diệt muỗi vằn lượng lớn, nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp này sẽ kiểm soát, ngăn chặn các đợt dịch sốt xuất huyết tiếp diễn và ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh.

4. Nhang muỗi:

Sử dụng nhang muỗi cũng có thể giúp làm giảm trường hợp muỗi cắn hiệu quả.

phun thuoc diet muoi van phong dich sot xuat huyet
Cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

5. Mặc quần áo giảm thiểu sự tiếp xúc của da:

Mặc quần dài, áo dài tay kín đáo, giúp giảm thiểu sự tiếp xúc của da với muỗi vằn vào ban ngày (đây là thời gian muỗi hoạt động mạnh nhất). Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi những vết muỗi vằn đốt và đặc biệt là trong những đợt bùng phát.

6. Dùng màn chống muỗi:

Sử dụng màn chống muỗi ở cửa sổ, các lối ra vào khác giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi muỗi. Màn chống muỗi cũng là vật dụng giúp bảo vệ tốt cho những người ngủ trong ngày (ví dụ: trẻ sơ sinh, trẻ em, những người làm việc ca đêm,…).

7. Kem chống muỗi:

Loại kem này được áp dụng trực tiếp cho da hoặc quần áo. Việc sử dụng kem chống muỗi này phải tuân theo đúng hướng dẫn trên nhãn của sản phẩm.

8. Nuôi cá:

Nuôi cá trong bể chứa, kênh mương, bể công nghiệp,…  giúp giảm số lượng ấu trùng muỗi trong nguồn nước. Thông thường người ta sẽ nuôi cá bảy màu vì tính thích nghi tốt với các loại nước và khả năng sinh sản tốt.

Lưu ý: chỉ nên nuôi những loại cá sống ở bản địa, vì những loại cá ngoại lai có thể sẽ đe dọa đến các động vật bản địa.

9. Trồng loại cây đuổi muỗi trong nhà:

trong cay duoi muoi
Cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

Tất cả các thuốc diệt muỗi đều gây độc hại ở một mức độ nào đó cho người sử dụng. Vì vậy việc phòng muỗi tự nhiên, an toàn như trồng cây để đuổi muỗi rất được yêu thích. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ, người có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng với các sản phẩm hóa học.

10. Sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi:

Được chiết xuất từ thiên nhiên với công dụng đuổi muỗi hiệu quả, nên dùng tinh dầu để đuổi muỗi là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Có khá nhiều lý do để tinh dầu được lựa chọn để bảo vệ gia đình bạn khỏi muỗi, dịch sốt xuất huyết, bao gồm:

 • Chiết xuất từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe.
 • Mạnh hơn gấp 100 lần thực vật sấy khô cũng loại.
 • Cách sử dụng dễ dàng, tiện lợi hơn.
tinh dau duoi muoi hieu qua
Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết.

Một số loại tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả:

 1. Tinh dầu sả chanh Lemongrass
 2. Tinh dầu tràm gió Cajeput
 3. Tinh dầu bạc hà Peppermint
 4. Tinh dầu quế Cinnamon
 5. Tinh dầu hương thảo Rosemary
 6. Tinh dầu oải hương Lavender
 7. Tinh dầu phong lữ Geranium

D. Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu sả chanh Lemongrass để đuổi muỗi

Từ rất lâu về trước, ông cha ta đã dùng cây sả để đuổi muỗi trong gia đình. Ngày nay với công nghệ hiện đại đã chiết xuất được tinh dầu sả với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Tinh dầu sả chanh mạnh gấp 100 lần sả phơi khô, cách dùng đơn giản, sạch sẽ hơn so với dùng thực vật. Với nhiều ưu điểm như vậy nên hiện nay tinh dầu sả chanh rất được ưa chuộng và phổ biến để phòng và đuổi muỗi trong nhà.

hinh anh cach duoi muoi hieu qua
Cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu sả HAKU đuổi muỗi hiệu quả:

 • Xoa tinh dầu sả chanh (pha với dầu nền tỉ lệ 1:30) lên da để tạo thành kem chống muỗi tự nhiên.
 • Bôi tinh dầu sả lên quần áo để đuổi muỗi, phòng muỗi cắn.
 • Phun hỗn hợp tinh dầu sả chanh với nước, lắc đều và xịt quanh nhà, lỗi vào, cửa sổ,…
 • Khuếch tán tinh dầu sả bằng đèn xông/máy khuếch tán tinh dầu. Cách sử dụng đơn giản, giúp lan tỏa tinh dầu tốt hơn trong không gian và đuổi muỗi hiệu quả hơn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÒNG & ĐUỔI MUỖI HÓA HỌC LUÔN CÓ PHẦN NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE. VÌ VẬY, ĐUỔI MUỖI TỪ THIÊN NHIÊN AN TOÀN, HIỆU QUẢ NHẤT BẰNG TINH DẦU SẢ CHANH LEMONGRASS LUÔN ĐƯỢC MỌI NGƯỜI ƯA CHUỘNG & LỰA CHỌN. 

MỜI BẠN XEM THÊM CHI TIẾT CÔNG DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA TINH DẦU SẢ TẠI ĐÂY.

 

Việt Nam là nước sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và bùng phát thành dịch mỗi mùa mưa. Sốt xuất huyết có nhiều biến chứng nguy hiểm, nhưng vẫn chưa có một loại thuốc, vắc-xin đặc trị nào, mà chỉ có thể điều trị triệu chứng. Hãy phòng chống muỗi để bảo vệ bản thân, gia đình và bạn bè ngay hôm nay nhé!

30 bình luận trên bài viết “Cách đuổi muỗi hiệu quả cho cả nhà, phòng chống sốt xuất huyết

 1. Avatar of Ha Nguyen
  Ha Nguyen nói:

  Làm rượu sả (dầu sả) phun toàn nhà là ok lắm lắm các mẹ ạ. Nhà mình làm xong fun nên trg nhà ko hề có nuỗi gián gì hết trơn

 2. Avatar of Thiện Nhân CC1
  Thiện Nhân CC1 nói:

  Anh cần tư vấn đuổi muỗi ở công trường cho công nhân ngủ bằng tinh dầu, em gọi tư vấn giúp anh: 0932953579. Cảm ơn em nhiều!

 3. Avatar of Huỳnh Nguyễn Thiên Vy
  Huỳnh Nguyễn Thiên Vy nói:

  hic ghét nhất đi cả đám mà mình mình bị muỗi chích dù xức soffell muốn banh làn da :(( tụi nó còn chọc vì mình ở dơ muỗi bu mới ác :((

  • Avatar of Yến
   Yến nói:

   Mình thì mua bên haku tinh dầu bưởi với dầu bạc hà, Bưởi thì mình trị rụng tóc tha mới có 2 tuần là thấy tóc không còn rụng nữa, tha thêm 1 tháng gần 2 tháng là tóc mình săn chắc mọc trở lại luôn. còn tinh dầu bạc hà thì mình dùng để đuổi muỗi dùng cái đó xong chẳng còn con muỗi nào vãng lại nhà mình nữa

 4. Avatar of Quỳnh Trâm
  Quỳnh Trâm nói:

  Quèo, với một đứa thường xuyên bị muỗi chích như mình thì thấy cái video clip này thật đáng sợ 😭😭 một buổi tối có thể bị chích tới ba phát trên một cánh tay 😭😭

 5. Avatar of Kiên
  Kiên nói:

  Theo như danh sách các loại tinh dầu được chứng minh là có công dụng đuổi muỗi của Green Med Info (http://www.greenmedinfo.com/blog/essential-oils-proven-send-mosquitoes-packing), thì có các loại phổ biến sau:
  1. Litsea (Màng Tang)
  2. Rosewood (Gỗ Hồng)
  3. Geranium (Phong Lữ)
  4. Lemongrass (Sả Chanh)
  5. Lemon scented (Chanh)
  6. Camphor (Long Não)
  7. Citronella (Sả Java)
  8. Galbanum (Không biết tên tiếng Việt)
  9. Dill (Thì Là)
  10. Cinnamon (Quế)

  Ở Việt Nam thì mọi người hay dùng Tinh dầu Sả Chanh vì hiệu quả tốt, giá thành cũng tương đối rẻ hơn các loại khác. Nhưng nếu có điều kiện thì nên chọn Phong Lữ, Chanh,.. vừa đuổi muỗi ok, vừa xông hương thơm thoải mái tinh thần. Sả Chanh cũng dễ chịu, nhưng bạn nào hay thèm ốc thì chắc chịu không nổi :)))))

 6. Avatar of Linh Bui
  Linh Bui nói:

  Rất thích các nội dung chia sẻ hữu ích của bạn ! Hy vọng bạn tiếp tục duy trì hướng dẫn để tạo thành một cộng đồng sử dụng tinh dầu thay vì dùng các sản phẩm hóa học !

 7. Avatar of Lý Vĩ An
  Lý Vĩ An nói:

  💯 Tại sao muỗi sợ mùi hương của tinh dầu❓
  〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️
  Trước hết, các bạn phải hiểu rằng, tinh dầu không có công dụng diệt muỗi nhé (vì hương tinh dầu không hề độc hại hết). Đặc trưng của muỗi là thích mùi mồ hôi, hoặc khí CO2 phát ra từ người, động vật và rất ghét các mùi thơm mà con người cho là thơm.
  Tuy nhiên, có một số loại tinh dầu khiến cho muỗi rất “sợ” khi gặp phải như tinh dầu sả, tinh dầu oải hương,,… Vì muỗi xác định mục tiêu của nó qua mùi phát ra từ vật chủ, và những loại tinh dầu trên đã tạo cho muỗi điểm mù rất lớn, khiến chúng bị mất phương hướng hoàn toàn.
  Hơn nữa, muỗi không chỉ “ghét” mà chúng còn rất rất “sợ” những mùi hương này, do đó khu vực nào có những mùi hương đó muỗi sẽ tránh xa.
  ➡️ Túm lại rằng, tinh dầu không diệt được muỗi, nhưng có thể đuổi muỗi.
  〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️
  Trong gia đình, việc sử dụng các loại thuốc diệt muỗi khá là độc hại và bất tiện cho việc sinh hoạt. Tại sao chúng ta không xông hương tinh dầu sả, hoặc tinh dầu oải hương trong nhà? Vừa dễ dàng đuổi được muỗi, vừa làm nhà cửa thơm mát, lại còn tốt cho sức khoẻ của các thành viên trong nhà.

 8. Avatar of Vân Ba
  Vân Ba nói:

  Mùa này, nguy cơ bị muỗi đốt ở khắp mọi nơi như ở trong nhà, ngoài quán ăn, quán cà phê, ngoài công viên,…
  Nhà mình lúc nào cũng sẵn nên thường xuyên xịt rồi nhưng hôm trước có hoạt động ngoài trời mới thấy sự hiếu chiến của các bạn muỗi, lao ầm ầm vào chân, vào tay mới thấy sự quan trọng của lọ bảo bối này nhà mình 😎😎😎
  😍 việc pha rất đơn giản, chỉ cần 1 phần tinh dầu sả java và 4 phần cồn y tế là dùng thoải mái, mọi lúc, mọi nơi 😍

 9. Avatar of Nhật Hạ
  Nhật Hạ nói:

  Thân gửi M…. !!!
  Chị mong em đọc được những dòng chữ này. Chị không biết em năm nay bao nhiêu tuổi .Nhưng nhìn em là chị biết em nhỏ hơn chị rồi .Ở ngoài có biết bao nhiêu người đàn ông đẹp trai giàu có mà em cứ đi ve vãn chồng chị😪 Em còn ngấu nghiến vào ngực vào tay chồng chị để lại bao nhiêu dấu như cố tình cho chị thấy, chị đã nhắm mắt làm ngơ coi như không có chuyện gì xảy ra, Chị cũng không làm ầm ĩ, chỉ mong em tự động rút lui và tự giải quyết hậu quả của mình. Nhưng em được voi đòi tiên, em được đà lấn tới, em đòi động vào cả con chị, em còn kéo theo dòng họ bao vây chị. Chị nói trước, con người có giới hạn chịu đựng 😏.nếu chị và con chị mà có làm sao chị sẽ nghiền nát em ra, biến em thành tro bụi. Em cũng đừng cắn sau lưng chị nữa, đừng chui vào bóng tối đợi sơ hở là lao ra cắn trộm. Có giỏi thì em ra ngoài ánh sáng để đối diện với chị.
  Đừng để chị điên lên là em chết với chị đó.😂😂😂 nhớ nhé! Em Muỗi thân yêu 👀😂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *