Hoa oải hương Lavender là loài hoa phổ biến được yêu thích bởi hương thơm, vẻ đẹp và các lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Bạn có thể trồng chúng trong sân, vườn hay chậu đẻ làm đẹp, nổi bật và thêm hương cho căn nhà của mình. Đặc biệt, hoa oải hương còn có thể đuổi sâu bệnh, ruồi muỗi và các côn trùng có hại khỏi gia đình bạn. Để trông hoa oải hương tại nhà không phải ai cũng biết cách. Cùng Tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm khám phá cách trồng hoa oải hương Lavender chi tiết và đơn giản sau đây.

hinh anh cach trong hoa oai huong lavender bang hat chi tiet de lam tai nha
Cách trồng hoa oải hương Lavender tại nhà

I. Chuẩn bị điều kiện sống thích hợp cho hoa oải hương Lavender

Khi lựa chọn loài hoa oải hương để trồng, bạn hãy nhớ rằng đây là loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Nơi có mùa đông lạnh và ẩm ướt và mùa hè nóng và khô. Để trồng và nhân giống hoa oải hương được tại Việt Nam chúng ta cần chuẩn bị một số điều kiện sau:

1. Đất: cần thoát nước tốt, đất trồng oải hương là đất tơi, xốp có tính kiềm, độ pH phải là 6,5 hoặc cao hơn.

2. Hạt giống: ngoài sở thích bạn còn có thể lựa chọn giống oải hương tùy theo điều kiện sống, mục đích sử dụng và loài phù hợp với khí hậu Việt Nam. Hạt giống hoa oải hương có nguồn gốc từ Anh và Pháp rất thích hợp với khí hậu Đà Lạt và miền Bắc nước ta.

3. Chậu trồng: loại có lỗ thoát nước tốt.

4. Nhiệt độ: thích hợp nhất là từ 18-24 độ. Vì vậy ở Đà Lạt và Sapa có thể gieo trồng quanh năm. Hoa oải hương nên trồng vào tháng 11 – 12 ở các vùng các vùng khác ở miền Nam. Hoa oải hương nên trồng vào mùa thu nếu bạn ở miền Bắc.

Cùng ngắm thử cánh đồng hoa oải hương Lavender ở Pháp đẹp mộng mơ Tại Đây để có thêm động lực trồng và chăm sóc những cây oải hương của mình nhé ^^.

II. Kỹ thuật trồng hoa oải hương Lavender bằng hạt tại nhà

Bước 1: Ngâm hạt

cach gieo hat hoa oai huong lavender

Ngâm hạt giống 12 giờ trong nước, 2 giờ với Gibberellin chất kích thích điều hòa sinh trưởng. Bạn có thể mua Gibberellin ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp trước khi gieo hạt.

Bước 2: Gieo hạt

Tưới cho mặt đất ẩm, gieo hạt giống rồi phủ một lớp đất tốt lên trên với độ dày 0,2cm. Sau đó phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữa ẩm cho đất.

Bước 3: Chăm sóc hạt giống

cham soc hoa oai huong lavender con

Tưới ít nước 2 lần/ngày để giữ ẩm đất, giúp cây con phát triển. Lưu ý không nên quá ẩm ướt khiến nấm phát triển. Hoa oải hương bao lâu thì nảy mầm? Hoa oải hương có thể nảy mầm trong thời gian 1 – 3 tuần ở nhiệt độ 18-24 độ C.

Bước 4: Chuẩn bị đất trồng

Trộn hỗn hợp đá: 2-3 viên đá sỏi (đường kính 2,5cm), phân chuồng, bột xương trộn đều. Đá sẽ giúp thoát nước tốt hơn, vôi tăng độ kiềm của đất và bột xương, phân bón giúp cây oải hương phát triển tốt hơn.

Sau đó phủ một lớp đất lên hỗn hợp đá này để chuẩn bị chuyển cây con vào chậu.

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng khi chuyển chậu, bộ rễ hoa oải hương không tiếp xúc với hỗn hợp đá.

Bước 5: Chuyển cây con vào chậu

trong hoa oai huong
Cách trồng hoa oải hương Lavender trong chậu

Nên chuyển cây oải hương vào chậu khi cây được 5-10cm. Lắc nhẹ để loại bỏ đất thừ từ rễ trước khi cho vào chậu mới. Khi hoa oải hương được chuyển qua chậu mới với bộ rễ trần, giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường và phát triển nhanh hơn.

Bước 6: Trồng hoa oải hương

Đặt cẩn thận cây oải hương vào vị trí đã chuẩn bị trong chậu, phía trên một lớp đất và không tiếp xúc với hỗn hợp đá. Thêm đất vào khoảng trống xung quanh gốc và vỗ nhẹ xung quanh.

Lưu ý: Trường hợp bạn trồng hoa oải hương trong vườn rộng, trồng nhiều cây thì mỗi cây cần khoảng trống là 30-45cm. Điều này giúp đảm bảo không gian cho hoa oải hương phát triển tốt.

III. Hướng dẫn chăm sóc hoa oải hương

trong hoa lavender

1. Bón phân

Hoa oải hương là giống cây chỉ cần bón phân mỗi năm một lần. Hỗn hợp phân bón cho oải hương là bột xương và phân trộn đều, thời gian bón tốt nhất là đầu mùa xuân.

Lưu ý: Thời điểm bón phân cho hoa oải hương mới trồng tốt nhất là sau khi tưới nước lần đầu tiên. Để đất khô rồi sau đó bón phân cho cây.

2. Tưới nước

Hoa oải hương Lavender chỉ cần tưới nước 1-2 lần/tuần trong 2 năm đầu tiên. Mỗi lần tưới một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều vì có thể gây úng, chết rễ. Tốt nhất là nên tưới nước 7-10 ngày/lần.

Lưu ý: Nếu bạn đang trồng hoa oải hương trong chậu, hãy đảm bảo rằng đáy chậu có hệ thống thoát nước tốt.

3. Tỉa cành

Việc tỉa hoa oải hương là cần thiết để giúp cây nở rộ, kích thích mọc cành mới và giữ cho cây không quá già. Nên tỉa hoa oải hương ít nhất 1 lần/năm vào đầu mùa xuân và mùa thu hoạch.

Lưu ý: Khi tỉa nên cắt khoảng 1/3 cây, không quá sâu gây ảnh hưởng đến sự phát triển chồi mới.

IV. Thu hoạch hoa oải hương

hinh anh cach trong hoa oai huong lavender bang hat
Cách trồng hoa oải hương Lavender trong sân vườn đẹp

Dựa vào mùa hoa oải hương nở và thời gian ra hoa của từng loại Lavender để có thể thu hoạch. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hoa oải hương tươi là khi hoa dưới cùng của mỗi thân cây chỉ mới bắt đầu mở. Đây là thời điểm hoa oải hương thơm và đẹp nhất. Khi hoa oải hương đã nở hết mới thu hoạch thì quá muộn cho mục đích thảo dược.

Trường hợp thu hoạch để làm oải hương khô thì hãy cắt khi hoa nở 3/4. Sau khi phơi khô nên bảo quản đúng cách để hoa oải hương Lavender khô luôn thơm mới. Hoa oải hương bị cắt mất rễ, căm vào bình hoa chứa nước sẽ khiến nụ hoa nhanh rơi rụng, mùi thơm nhạt.

Lưu ý: Cắt hoa ở gốc thân cây, gần phần lá cây ở khoảng 1/3 cây. Điều này giúp khuyến khích cây phát triển và nở hoa lần thứ hai vào mùa thu.

V. Những lưu ý khi trồng hoa oải hương Lavender

dieu kien cham soc hoa oai huong
Những lưu ý trong cách trồng hoa oải hương Lavender

Hoa oải hương Lavender là loài hoa dễ dàng phát triển nhưng cũng cần tuân theo một số các hương dẫn về điều kiện thích hợp cho hoa sau đây.

 • Phơi hoa dưới ánh nắng Mặt Trời ít nhất 6 giờ mỗi ngày, nếu đặt gần cửa sổ bạn nên xoay chậu mỗi ngày để cây phát triển đều.
 • Thoát nước tốt, hoặc vun phần gốc hoa lên cao hơn.
 • Cần đất tơi xốp giúp lưu thông không khí tốt.
 • Tưới cây 7-10 ngày/lần là hoàn hảo.
 • Không bón hoặc chỉ cần bón phân 1 lần mỗi năm vì nó không cần thiết.
 • Cần thay chậu mỗi năm 1 lần, mỗi lần rộng hơn 3cm đường kính để hoa có không gian phát triển.

Mong rằng cách trồng hoa oải hương Lavender bằng hạt chi tiết tại nhà dễ làm trên đây sẽ có ích cho bạn. Đặc biệt nếu được chăm sóc tốt ở năm thứ ba, hoa oải hương Lavender sẽ cho khoảng 1000 cành hoa. Hãy chia sẻ với chúng tôi thêm kinh nghiệm của bạn nhé.

Hoa oải hương Lavender là một chất khử trùng tự nhiên, chăm sóc vết bỏng, côn trùng cắn, vết cắt,… Chiết xuất tinh dầu hoa oải hương Lavender có giá trị kinh tế cao và đặc tính trị liệu rất tốt cho sức khỏe, làm đẹp, giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng và nhiều ứng dụng khác.

51 bình luận trên bài viết “Cách trồng hoa oải hương Lavender chi tiết dễ làm tại nhà

 1. Avatar of Nga
  Nga nói:

  Các bạn luôn nhớ, Oải Hương hấp thụ phân bón khá thấp, chỉ bón 1 lần/ 1 năm.
  Các loại phân bón như : bột xương, tương cá chiết xuất lỏng hòa tan vào nước bón vào cây nhé.

 2. Avatar of Trương Quang Sáng
  Trương Quang Sáng nói:

  [Lưu ý các bạn trồng Oải Hương]
  Gồm 4 điểm :
  1. Tỉ lệ : Cát 20% + đất 80%
  + Tuy các bạn trồng đúng kỹ thuật, tuy nhiên lúc ươm vào đất thì đất lại quá ẩm. Lý do đất ngoài chỗ bán cây cảnh đa số là cho thích hợp cho cây hoa, cây ăn trái.
  + Riêng Oải hương đất phải thoát nước tốt : Cát 20% + đất 80% nhé. Tỉ lệ 20/80 :9 , nghĩa là 1 xẻng cát + 4 xẻng đất (mua ngoài chợ).
  + Lót thêm mấy cục đá nhỏ hoặc vừa dưới đáy chậu : sao cho trong vòng 60 giây, nước thoát hết. (đổ nước vào là đáy chậu thoát nước nhanh, còn 1,2 giọt sau 60 giây)
  2. Hạt bị vùi sâu 1cm.
  +1,2 ngày sau khi ươm : các bạn lấy tăm cào cào lớp đất lên xem hạt nẩy mầm chưa ? ,nếu chưa thì lấp nhẹ lại.
  3. Nảy mầm nhưng thiếu ánh sáng.
  + Hạt nảy mầm rồi thì đưa ra ánh sáng nhẹ ( nhớ đừng để bọn chuột vào ăn được nhé)
  4. Tưới nước ít
  + Giải pháp cho việc tưới cây Oải Hương đó là xịt xịt nước mỗi ngày ( đơn giản )

  • Avatar of Trương Quang Sáng
   Trương Quang Sáng nói:

   1. Nên gieo hạt vào buổi sáng, tỷ lệ này mầm cao hơn nhiều.
   – Với quy trình gieo hạt là 24 tiếng, thì nghĩa là nếu 7h sáng bạn ngâm hạt , thì 7h sáng hôm sau bạn gieo hạt
   – Để cho hạt dễ nảy mầm, cứ lâu lâu khuấy khuấy hạt trong ly để hạt ngâm đều.
   2. Bót 1 ít vôi vào đất liều lượng 1 muỗng cà phê, điều nảy vừa chống nấm bệnh trong đất , bữa bón canxi thêm cho cây.

 3. Avatar of Hoàng Hải
  Hoàng Hải nói:

  Thuốc kích thích sinh trưởng đấy mua ở đâu ở Hà Nội hả b? M lục tung hết mấy cửa hàng thuốc bvtv mà ko thấy ý

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Hoa oải hương thích hợp với nhiệt độ từ 18-24 độ và phát triển tốt ở nơi có nhiệt độ dưới 30 độ C. Tây Ninh thì nóng quá để trồng oải hương rồi.

 4. Avatar of Trần Thu Hoài
  Trần Thu Hoài nói:

  Bạn ơi cho mình hỏi trồng loại hoa Lavender này có cần diện tích rộng hay độ sâu của chậu không? Muốn bón phân thì xới đất xung quanh gốc cây rồi trộn là được đúng ko???

  • Avatar of Trương Quang Sáng
   Trương Quang Sáng nói:

   Một bí mật để trồng Oải Hương là trộn vỏ trứng với đất , hoặc rải lên bề mặt. Canxi của vỏ trứng sẽ giúp cây phát triển cực tốt và góp phần giống đất thoát nước nhanh.

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   – Trồng hoa oải hương lavender không cần diện tích quá rộng hay quá sâu đâu ạ. Nên chọn chậu có đường kính khoảng 30cm để trồng hoa oải hương, khoảng trống này vừa đủ và phù hợp cho cây phát triển tốt.
   – Khi bón phân Anh/Chị nên dùng loại phân tưới hoặc phân hạt. Với phân hạt nên rắc xung quanh gốc và tưới nước cho thẩm thấu dần.

 5. Avatar of Tô Thúy Hà
  Tô Thúy Hà nói:

  Vài chú ý khi các bạn trồng Oải hương – Lavander :

  – (Hiện chưa có thời gian để viết hoàn chỉnh kinh nghiệm từ khi gieo hạt tới kỹ thuật trồng- chỉ chỉnh sửa lại bài đã đăng, các bạn cần tham khảo vui lòng đọc lại nhé):
  Oải hương là cây ôn đới thường trồng ở Đà Lạt (quanh năm hoặc ngoài miền Bắc (các mùa: thu, đông, xuân) tất nhiên có những chủng có thể chịu nóng trồng mùa hè và tùy tay người chăm sóc…Sau đây là vài chú ý khi mua cây từ Đà Lạt:
  – Khí hậu Đà Lạt mát mẻ, cây phát triển tốt (cây to, mập mạp). Tuy nhiên khí hậu dưới Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận thường nóng nực. Do vậy khi ship cây từ Đà Lạt về cần chú ý:
  + Để nguyên chậu cũ từ Đà Lạt về: để vào dưới gốc cây (ko để ánh sáng trực tiếp) hạn chế tưới nước (chỉ tưới khi đất bề mặt chậu có hiện tượng khô hoặc cây có hiện tượng héo lá do mất nước nhanh – tránh tưới nhiều, liên tục). Để nguyên dạng này do cây chỉ có 1 gốc nên nếu ko may bị bệnh thối ngang thân sẽ mất nguyên chậu. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên chuyển chậu mới theo cách dưới đây:
  + Chuyển chậu: do cây trồng ở Đà Lạt là chậu nhỏ (chúng tôi trồng chậu nhỏ để hạn chế cây phát triển, cung cấp ít dinh dưỡng để thúc cây ra hoa), các bạn muốn cây phát nhiều nhánh, um tùm hơn cần phải thay chậu lớn hơn. Gía thể để trồng oải hương cần thoát nước, trộn phân hữu cơ (Oải hương thích hợp với phân hữu cơ, ko thích chất trồng giữ nước); tưới nước đẫm, dốc ngược chậu cũ lên, dùng tay rút chậu cũ ra (dễ cây này phát triển rất mạnh nó sẽ bao hết chậu, các bạn đừng sợ tung đất khỏi rễ làm chết cây); Sau khi bỏ chậu cũ ra, đặt nguyên bầu đất cũ vào chậu mới sao cho khi các bạn cho thêm giá thể trồng mới vào thì giá thể mới có thể lấp kín gốc cũ từ 1 – 2cm. Sau khi thay chậu xong tưới ẩm để vào nơi râm mát (dưới bóng cây hoặc lưới đen). Các bạn cần bấm đọt cũ (bấm mỗi nhánh chỉ để 3 – 4 đốt lá), cây này phát nhánh rất nhanh chỉ sau 10 – 15 ngày là nhánh mới xuất hiện nhiều – khi đó các bạn sẽ có 1 chậu um tùm.
  – Nước tưới: như đã nói oải hương có khả năng chịu hạn khá tốt, cần duy trì độ ẩm vừa phải, chỉ tưới khi bề mặt chất trồng có hiện tượng khô, không tưới quá ẩm , hoặc tưới liên tục.
  – Bón phân: ưa phân hữu cơ tốt nhất là trộn phân hữu cơ vô giá thể khi thay chậu hoặc bón các loại phân có nguồn gốc hữu cơ (như dinamic, Reostrong…); nếu dùng phân hóa học cần dùng với lượng nhỏ (khoảng 20 hat NPK/ lần) bón quanh thành chậu (ko bán thẳng vào gốc), dùng đất mới lấp kín phân này. Vào mùa nóng nếu các bạn chưa có kinh nghiệm trồng Oải hương tuyệt đối ko dùng phân bón lá (vì ko quen dễ gây cháy lá, hư đọt cây).
  – Oải hương là cây ưa sáng tuy nhiên mùa nóng tại Tp. HCM thì ánh sáng quá mạnh, cần để cây dưới nơi có ánh sáng 75% ánh sáng tự nhiên: dưới bóng cây lớn, dưới lưới trồng lan dendro, dưới hàng hiên; tuy nhiên nơi đặt cây phải thoáng gió, không lên để trong phòng kín.
  – Bệnh trên cây: cây hay bị bệnh héo xanh, thối ngang thân hoặc thối Rễ, xuất hiên khi tưới quá nhiều, độ ẩm quá cao hay bón phân gần gốc hay do điều kiện bất lợi của môi trường. Có thể dùng kasuzan hặc parosa…xịt cho cây 10 – 20 ngày/lần phòng bệnh héo xanh, hạn chế điều kiện bất lợi cho cây như vừa nói.
  – Trong các loải oải hương trên thị trường và theo kinh nghiệm bản thân mình thấy loại lá răng cưa ((là loài lai: giữa Lavandula dentata với Lavandula Lanata or Woolly Lavender) là dễ trồng nhất (có thể trồng quanh năm: sống tốt và ra bông đều đều ở miền bắc, miền trung và Sài Gòn) tiếp đến là loại lá xẻ lavandula dentata (là loại đặc biệt có mùi thơm cả từ lá tuy nhiên là loại khá khó trồng), loại cánh bướm và English lavender là khó trồng nhất,

  Trên đây là vài chia sẻ về kinh nghiệm trồng Oải hương các bạn tham khảo, chúc mọi người yêu oải hương chọn được loại dễ trồng, đẹp thỏa mãn lòng yêu sắc tím.

  Nguồn: Hoa Oải Hương Đà Lạt – Dalat Lavender Garden

 6. Avatar of lan
  lan nói:

  khi mình trồng thì gặp tình trạng lá cuộn tròn lại, vậy là do theieus nước hay dư nước vậy ạ? mong các bạn giải đáp giùm!!!

 7. Avatar of Diệp Khuyên
  Diệp Khuyên nói:

  E đã có hạt,nhưng trồng vẫn k nảy mầm, mọi người có thể chỉ cho em cách trồng với được k ạ???

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Bạn có thể trồng hoa oải hương Lavender bằng hạt với 6 bước trong bài “Cách trồng hoa oải hương Lavender chi tiết dễ làm tại nhà” trên đây.

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Hoa oải hương Lavender không trồng được ở đất có tính chua, đất đỏ bazan. Bạn có thể trồng hoa trong chậu và cải thiện đất bằng cách trộn hỗn hợp đá sỏi + bột xương (vôi) + phân bón để tăng tính kiềm, độ tơi xốp và thoát nước.

  • Avatar of Dương Mạnh
   Dương Mạnh nói:

   Bạn ơi cho mình hỏi. Trồng hoa oải hương từ hạt thì sau bao nhiêu ngày cây sẽ bắt đầu ra hoa. Cảm ơn bạn

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Hoa oải hương Lavender chỉ phát triển tốt ở nơi có nhiệt độ dưới 30 độ C, nên Ninh Thuận khí hậu nóng sẽ không trồng được hoa oải hương ạ.

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Cây hoa oải hương Lavender thích hợp với khí hậu mát mẻ, tốt nhất ở 18-24 độ C, tuy nhiên có thể trồng ở nhiệt độ 30 độ C.

 8. Avatar of lenhi
  lenhi nói:

  Ban ngam hat 24h roi cho vao giay ve sinh hoac khan so am roi cho vao tui bong buoc lai ,minh cung u nhu vay hat nay mam rat nhieu nhung khong dong loat hat nao nay truoc thi minh nhat ra cho vao vien nen de vao cho dam ,con cac hat chua nay mam lai cuon vao u tiep va cho hat nay mam tiep.

 9. Avatar of Đăng
  Đăng nói:

  Chất ga3( chất điều hoà sinh trưởng) pha ntn là hợp lý mà khi ủ có cần phải cho vào ngăn mát tủ lạnh để tạo mua đông giả không

 10. Avatar of Đăng
  Đăng nói:

  Cho mk hỏi ga3 ( chất điều hoà sinh trưởng) pha để ủ hạt ntn là hợp lý và khi ủ có cần cho vào ngăn mát tủ lạnh để tạo mùa đông giả không

 11. Avatar of Phạm Lý
  Phạm Lý nói:

  em ở miền bắc ạ. bây h em bắt đầu gieo trồng oải hương thì đến hè có ảnh hưởng j đến cây trồng không ạ?

  • Avatar of Lần anh
   Lần anh nói:

   Trước em có trồng oải hương được 2 năm nhưng không ra hoa. Em mới trồng lại mà chẳng hiểu sao cây cao tầm 10cm lại héo dần rồi chết. Admin cho e biết là trồng bảo lâu thì cây mới ra hoa vậy ạ ( e ở miền bắc )

 12. Avatar of Lần anh
  Lần anh nói:

  Trước em có trồng oải hương được 2 năm nhưng không ra hoa. Em mới trồng lại mà chẳng hiểu sao cây cao tầm 10cm lại héo dần rồi chết. Admin cho e biết là trồng bảo lâu thì cây mới ra hoa vậy ạ ( e ở miền bắc )

  • Avatar of Dương Mạnh
   Dương Mạnh nói:

   Bạn ơi cho mình hỏi. Trồng hoa oải hương từ hạt thì sau bao nhiêu ngày cây sẽ bắt đầu ra hoa. Cảm ơn bạn

 13. Avatar of Huyen trang
  Huyen trang nói:

  Minhf có trồng oải hương trong chậu. Mình ở miền bắc. Add cho hỏi oải hương ra hoa mùa nào? Làm thế nào để cây có hoa đep. Thank ad.

 14. Avatar of Anh Minh
  Anh Minh nói:

  Admin ơi cho em hỏi, loại lavender mà page dùng cho bài viết trên(ảnh Hướng dẫn chăm sóc và Lưu ý khi chăm sóc ấy) là loại nào vậy ạ? Vì em thấy lá loại này khá dày và hoa to hơn em thường thấy.
  Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *