Xô thơm hay còn có tên gọi khác là cây đơn sâm, Sage hoặc Clary Sage. Xô thơm là một trong các loại thảo dược đã được sử dụng từ thời Hy Lạp Cổ cho đến ngày nay. Vậy bạn biết gì về cây xô thơm chưa? Cùng Tinh Dầu Thiên Nhiên HAKU Farm tìm hiểu bài viết xô thơm là cây gì nhé!
- Hoắc hương là cây gì? Hoắc hương có hỗ trợ điều trị bệnh không?
- Màng tang là cây gì? Những đặc điểm nổi bật của cây màng tang.
Cây xô thơm (Clary Sage) là gì?
Giới thiệu về cây xô thơm (đơn sâm)
- Tên tiếng Việt: Xô thơm hay còn gọi là đơn sâm.
- Tên tiếng Anh: Sage, clary sage.
- Tên khoa học: Salvia officinalis.
- Họ: Húng Lamiaceae.
- Nguồn gốc: phía bắc Địa Trung Hải, Bắc Phi và Trung Á.
Thành phần hóa học của cây xô thơm
Xô thơm chứa 1 – 1,25% tinh dầu, 2 – 6% tanin, 1 – 3% flavonoid (luteolin, apigenin, glycosyl flavon). Còn lại là các chất chống oxy hóa như caffeoyl-fructosyl glucosid, caffeoyl-apiosylglucosid…
Đặc điểm của cây xô thơm – Clary Sage
- Xô thơm (đơn sâm) là loại thảo dược lâu năm.
- Chiều cao trung bình 0,5 đến 1,2m
- Thân thường mang màu xanh, xám đôi khi phù màu tím, phủ đầy lông.
- Lá thon dài, có lá dài tới 6,4cm và rộng 2,5cm.
- Hoa mọc thành chùy thường mang màu xanh tím đôi khi tím hoa cà hoặc đỏ.
- Cây xô thơm mang mùi thơm rất đặc trưng. Ở một số quốc gia người ta trồng rất nhiều trang trại xô thơm để phục vụ cho việc chiết xuất tinh dầu nguyên chất.
- Tinh dầu xô thơm có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân trầm cảm, ngoài ra nó còn chống co giật, kháng khuẩn, kích thích ham muốn, dưỡng da, trị mụn, ngăn rụng tóc,…
Những công dụng của cây xô thơm (đơn sâm)
1. Tác dụng của xô thơm đối với sức khỏe
- Cây xô thơm có tên khoa học là: Salvia officinalis. “Salvia” có nguồn gốc là “Salvire”, trong tiếng Lating nghĩa là “chữa lành”.
- Từ thời Ai Cập cổ người ta đã sử dụng cây xô thơm – Clary Sage để làm thuốc tê.
- Vào thế kỉ I Công Nguyên, Bác sĩ Hy Lạp Dioscorides đã chứng minh cây xô thơm có tác dụng cầm máu, giảm nhiễm trùng và giúp vết thương nhanh lành.
- Năm 1840 – 1900, xô thơm được chính thức ghi vào từ điển y tế của Hoa Kỳ.
Ngày nay cây xô thơm thường được sử dụng với công dụng chính là kháng viêm. Có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm họng, viêm lưỡi, nhiệt miệng, khó tiêu, rối loạn đường ruột, tiêu chảy…
Ngoài ra xô thơm còn có tác dụng giảm sưng khi bôi ngoài da, còn đối với tinh dầu xô thơm nguyên chất nó có thể giúp kháng nấm, kháng siêu vi, giảm tiết mồ hôi và giảm nguy cơ bị ung thư.
Phát hiện gần đây nhất cho thấy hạt xô thơm rất giàu omega-3, omega-6 và omega-9 kích thích sự phát triển của trí não và bảo vệ tim mạch.
Đối với người cao tuổi nếu sử dụng xô thơm thường xuyên có thể giảm tình trạng mất trí nhớ.
2. Xô thơm giúp tăng hương vị cho món ăn
Xô thơm có vị nồng ấm, hơi cay, pha chút vị đắng nó tạo hương vị rất riêng cho các món ăn.
Xô thơm dậy mùi hơn ngò tây nhưng lại nhẹ nhàng hơn các loại rau húng quế, không nồng quá cũng không nhẹ quá. Vì thế nó thường được dùng để tăng hương vị cho các món ăn, giúp món ăn đậm và thơm hơn.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua xô thơm là cây gì và những công dụng của cây xô thơm. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về cây xô thơm và những tác dụng của nó!
The Real Person!
The Real Person!
Mời các bạn đọc thêm bài viết về hoa Ylang Ylang tại đây: https://hakufarm.vn/ylang-ylang-la-hoa-gi/