Chùm ngây là loại cây được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe, kinh tế cao. Chúng thường được dùng để ăn, uống, trị bệnh… Nhưng hiện nay có tin đồn cho rằng “chùm ngây gây vô sinh” khiến nhiều gia đình hoang mang. Vậy cây chùm ngây gây vô sinh có thật hay không? Cùng Tinh dầu nguyên chất HAKU Farm tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.

su that cay chum ngay gay vo sinh
Chùm ngây là cây thân gỗ có giá trị dinh dường, kinh tế cao được khuyến khích trồng ở nhiều quốc gia trên Thế Giới

Cây chùm ngây và một số lợi ích của chùm ngây

Cây chùm ngây thuộc Chi Chùm ngây (Moringaceae) nguồn gốc ở Nam Á có giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao. Hiện nay đã và đang được trồng – khai thác – sử dụng ở nhiều nơi trên Thế Giới.

Giá trị dinh dưỡng trong chùm ngây rất cao. Thành phần gồm: chất béo, chất đạm, Vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, Canxi, Sắt, Magiê, Mangan, Phốt pho, Kali, Natri, Kẽm.

Lợi ích của chùm ngây đã được chứng minh:

  • Tăng khả năng miễn dịch
  • Bảo vệ hệ tim mạch
  • Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
  • Bảo vệ gan
  • Điều hòa huyết áp
  • Bổ máu
  • Chống viêm, kháng khuẩn
  • Phòng ngừa ung thư
  • Ngừa thai

Chùm ngây có nhiều lợi ích trong sức khỏe nhưng cũng có những lưu ý cần biết khi sử dụng, bạn có thể xem đầy đủ ở đây: Tác dụng của cây chùm ngây và những lưu ý khi sử dụng

hinh anh cay chum ngay gay vo sinh
Thực hư chuyện “cây chùm ngây gây vô sinh”.

Hỏi đáp: Cây chùm ngây có gây vô sinh hay không?

Câu trả lời: Không. Cây chùm ngây không gây vô sinh giống như tin đồn.

Rễ cây chùm ngây chứa alpha-sitosterol, cấu trúc giống estrogen giúp ngăn ngừa thụ tinh, ngừa thai. Từ lâu, phụ nữ dân tộc thiểu số vùng Raglay đã dùng rễ chùm ngây sắc với nước uống để ngừa thai. Chất alpha-sitosterol (có cấu trúc giống estrogen) gây co cơ trơn có thể gây sảy thai. Vì thế phụ nữ có thai không nên dùng chùm ngây. Những phụ nữ có ý định sinh con cũng không nên dùng, vì không thể thụ thai trong thời gian sử dụng.

Chùm ngây là nguồn dinh dưỡng dồi dào, nguồn thức ăn tốt cho trẻ sơ sinh và bà mẹ mới sinh con. Hiện nay, chùm ngây được khuyến khích trồng ở nhiều quốc gia trên Thế giới. Đặc biệt là những nước nghèo vì giá trị dinh dưỡng, kinh tế  cao.

Vì vậy, tin đồn cây chùm ngây có thể gây vô sinh là hoàn toàn sai sự thật.

Qua bài viết sự thật về cây chùm ngây gây vô sinh trên mong bạn đã hiểu rõ hơn về chùm ngây. Cũng như có thể yên tâm khi sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng đã được Thế Giới công nhận này.

Cây chùm ngây là loại cây hữu dụng nhất Thế Giới, chúng có sức sống tốt, dễ trồng, phát triển nhanh. Chùm ngây được dùng trong nghành thực phẩm, chữa bệnh,… và chiết xuất dầu chùm ngây nguyên chất cho hiệu quả kinh tế cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *