Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không? Em bé được ví như một thiên thần được thượng đế ban cho chúng ta, cần được yêu thương và bảo bọc. Giống như hầu hết những người bạn yêu thương, bạn sẽ dành cho trẻ những điều tốt nhất – bao gồm cả tinh dầu và liệu pháp mùi hương với tinh dầu.

Nhưng liệu những rủi ro liên quan đến việc sử dụng liệu pháp mùi hương (Aromatherapy) cho trẻ sơ sinh có vượt quá lợi ích không? Hãy cùng tinh dầu HAKU Farm tìm hiểu liệu có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được nghiên cứu, tổng hợp trên các website uy tín và tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

co nen xong tinh dau trong phong tre so sinh va tre nho khong
Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ? Cách dùng tinh dầu thiên nhiên an toàn và hiệu quả cho bé. 

A. Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

1. Lợi ích chung của tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên đã được sử dụng từ thời cổ đại. Tinh dầu là sự kết hợp, tập trung của rất nhiều thành phần hóa học của thực vật được cơ thể hấp thu, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, tinh thần và làm đẹp.

Xông hay khuếch tán tinh dầu giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại, giúp không khí thêm phần sạch sẽ và trong lành hơn.  Xông tinh dầu là cách đơn giản, hiệu quả và an toàn để tận hưởng những lợi ích của tinh dầu mà không lo lắng về kích ứng da. Hấp thu tinh dầu bằng đường hô hấp, hít thở được nghiên cứu có khả năng tăng cường cảm giác thư giãn, khuyến khích hứng thú và tâp trung.

2. Lợi ích của việc xông tinh dầu đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tinh dầu được ghi nhận đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh theo nhiều cách khác nhau. Trong một nghiên cứu, xông tinh dầu oải hương, cúc La Mã giúp giảm phản ứng đau ở trẻ sơ sinh. Khi massage với tinh dầu oải hương đã đucojw pha loãng giúp giảm đau bụng. Đồng thời, xông tinh dầu cũng ngăn được sự tấn công của côn trùng, muỗi, vi khuẩn trong không khí.

3. Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Câu trả lời là có, xông tinh dầu không những mang lại những lợi ích trị liệu tuyệt vời mà còn mang lại bầu không khí trong lành, tốt cho trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ. Xông tinh dầu một giải pháp an toàn, hiệu quả giúp bảo vệ làn da của bé trước những tác động của môi trường như muỗi và các loại côn trùng khác. Ngoài ra, còn giúp giữ ấm cho cơ thể của bé và hạn chế những bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, cần chọn những loại tinh dầu phù hợp cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Đồng thời cần sử dụng theo hướng dẫn an toàn tinh dầu cho trẻ.

B. Có nên dùng tinh dầu trên da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Câu trả lời là không nên dùng tinh dầu trực tiếp trên da cho trẻ dưới ba tháng tuổi. Bởi vì, theo chuyên gia nổi tiếng Thế giới về tinh dầu Robert Tisserand và đồng tác giả Rodney Young đã nhắc đến trong cuốn sách “Essential Oil Safety” – Tạm dịch là “An Toàn Khi Dùng Tinh Dầu” như sau:

“Cần thận trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì da trẻ sơ sinh không trưởng thành cho đến khi trẻ được ba tháng tuổi, nó nhạy cảm và dễ dàng thẩm thấu hơn với tinh dầu. Trẻ sơ sinh cũng được trang bị ít hơn để đối phó với bất kỳ tác dụng bất lợi nào so với người lớn do khả năng trao đổi chất thấp hơn, nghĩa là mật độ các enzyme thấp hơn. Những cảnh báo này áp dụng nhiều hơn đối với trẻ sơ sinh non tháng và sẽ rất thận trọng để tránh tất cả các loại tinh dầu”.

Trích sách “Essential Oil Safety”, trang 48-49.

“Essential Oil Safety” là cuốn sách được xem là tài liệu quan trọng về tinh dầu, chứa chứa trên 4000 trích dẫn và mất 10 năm để hoàn thành.

Bạn có thể thấy làn da của bé mền mại, mỏng manh và dễ bị kích ứng bởi các yếu tố từ môi trường xung quanh. Nhà trị liệu mùi hương Robert Tisserand khuyến cáo rằng tinh dầu cần được pha loãng đến 0,1% cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi và 2,5% cho trẻ sơ sinh 3-24 tháng tuổi. Ông cũng lưu ý rằng những hướng dẫn này có nghĩa là những đề xuất hữu ích và không dựa trên nghiên cứu. Về mặt thận trọng, chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng tại chỗ cho trẻ em dưới sáu tháng tuổi.

C. Hướng dẫn sử dụng tinh dầu an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

huong dan su dung tinh dau cho tre so sinh va trẻ nho an toan hieu qua
(Bài viết: Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

Do trẻ sơ sinh nhạy cảm, trao đổi chất chưa phát triển nên chúng tôi khuyên bạn sử dụng tinh dầu dưới lượng an toàn, không thường xuyên và chú ý an toàn khi sử dụng tinh dầu cho trẻ. Để sử dụng tinh dầu cho trẻ em sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi an toàn hãy tham khảo một số gợi ý sau:

 1. Để xa tầm tay trẻ em. Lưu ý này luôn có trên nhãn chai tinh dầu của HAKU Farm. Nhằm nhắc nhở chúng ta luôn đặt tinh dầu xa tầm với của trẻ nhỏ. Trẻ em khác người lớn, chúng không biết liều dùng an toàn và phải cận thận khi dùng tinh dầu.
 2. Trẻ em không phải người lớn thu nhỏ. Hãy luôn nhớ tinh dầu có tính chất mạnh hơn gấp nhiều lần thực vật, chúng đậm đặc và chỉ cần một lượng rất nhỏ để mang lại hiệu quả, đặc biệt với trẻ em.
 3. Chọn tinh dầu chất lượng từ một nhà cung cấp tinh dầu uy tín vì tinh dầu thiên nhiên luôn tốt cho sức khỏe. Tránh trường hợp mua phải hương liệu, tinh dầu tổng hợp, kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.
 4. Da trẻ em khác với da người lớn, nó mỏng hơn và nhạy cảm hơn. Mặc dù hầu hết các loại tinh dầu có khuynh hướng không gây kích ứng trên da (đặc biệt ở dưới chân, ở nơi da dày). Tinh dầu nên được áp dụng tại chỗ (trên da) cho trẻ sơ sinh khi đã được pha loãng dưới 0.1% và không dùng thường xuyên.
 5. Trị liệu bằng cách xông và khuếch tán tinh dầu là cách tuyệt vời để tận hưởng những lợi ích của tinh dầu mà không lo lắng gây kích ứng da. Khi hấp thu tinh dầu qua đường hô hấp giúp thư giãn, tăng cảm giác tích cực,… Khuếch tán tinh dầu giúp môi trường không khí sạch sẽ và trong lành hơn. Điều này luôn tốt với những gia đình có trẻ nhỏ.
 6. Chỉ nên xông một tinh dầu vào một thời điểm. Không nên xông nhiều hơn 1 loại tinh dầu trong một ngày. Vì bạn chưa biết được loại nào trẻ có thể bị dị ứng. Chúng ta nên kiểm tra phản ứng của trẻ trong 15 – 30 phút đầu tiên khi xông tinh dầu.
 7. Không nên sử dụng tinh dầu cho trẻ sinh non, trẻ dưới ba tháng tuổi và trẻ sơ sinh cần chăm sóc y tế. Về mặt thận trọng, chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng tinh dầu trên trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi.
 8. Nếu kích ứng hoặc phản ứng bất lợi xảy ra, ngừng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.
 9. Hỏi ý kiến của bác sĩ, chuyên gia y tế nhi khoa để được hướng dẫn cụ thể khi bạn muốn sử dụng tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh.

D. Một số tinh dầu cần tránh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

mot so tinh dau khong duoc dung cho tre so sinh va tre nho
(Bài viết: Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

1. Một số tinh dầu không dùng cho phụ nữ cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Được biết, những gì đi vào cơ thể người mẹ sẽ đi vào sữa mẹ và điều tương tự cũng đúng với tinh dầu. Chuyên gia mùi hương Tisserand tin rằng 1% tinh dầu của người mẹ được chuyển sang sữa mẹ. Như đã nói, do chống chỉ định ở trẻ sơ sinh, các loại tinh dầu sau đây cũng không được dùng cho phụ nữ cho con bú và trẻ sơ sinh dưới bất kỳ hình thức nào. HAKU đã tổng hợp các loại tinh dầu không dùng cho trẻ sơ sinh và phụ nữ cho con bú sau đây:

 • Tinh dầu hồi Anise Star
 • Tinh dầu cúc vạn thọ Marigold Myrrh
 • Tinh dầu hạt cà rốt Carrot Seed
 • Tinh dầu quế Cassia
 • Tinh dầu vỏ quế Cinnamon Bark
 • Tinh dầu cây bách xanh Blue Cypress
 • Tinh dầu thì là Fennel
 • Tinh dầu nhựa thơm Myrrh
 • Tinh dầu hương trầm Frankincense
 • Tinh dầu kinh giới Oregano
 • Tinh dầu xô thơm Clary Sage
 • Tinh dầu lộc đề xanh Wintergreen

2. Hậu quả và rủi ro

Từ giai đoạn sớm nhất của cuộc đời em bé, bé có thể ngửi thấy mùi của mẹ và sữa mẹ. Những mùi hương của mẹ giúp làm dịu bé, cải thiện việc cho con bú và tạo sự ngắn kết giữa mẹ và em bé. Khi thêm tinh dầu có thể can thiệp vào khả năng tương tác của mẹ và bé.

Điều quan trọng cần lưu ý là các loại tinh dầu sử dụng cho bé luôn cần được pha loãng. Tinh dầu ở dạng nguyên chất quá mạnh với trẻ, vì quá trình trao đổi chất của bé còn chưa phát triển. Mặc dù HAKU đã đưa ra một số biện pháp phòng ngừa an toàn, nhưng cũng cần gia đình tránh lạm dụng tinh dầu với trẻ sơ sinh. Hãy sử dụng đúng cách, vừa đủ cho bé sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

E. Một số tinh dầu xông phòng an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Có nhiều loại tinh dầu an toàn để xông trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tất cả những loại tinh dầu trong danh sách sau đều phù hợp để xông phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Danh sách vẫn đúng khi dùng xông phòng với trẻ em trên 2 tuổi.

mot so tinh dau xong phong cho tre so sinh va tre nho
(Bài viết: Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

Vì có nhiều loài thực vật có tên khoa học khác nhau, HAKU sẽ ghi kèm tên khoa học của thực vật để bạn chọn mua đúng loại tinh dầu an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

hinh anh tinh dau la gi
Quy tắc khi sử dụng tinh dầu cho trẻ. (Bài viết: Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ? CÓ. Nhưng nên mua loại phù hợp tại địa chỉ bán tinh dầu uy tín và cần lưu ý an toàn khi sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm chọn mua tinh dầu ở đâu chất lượng, đảm bảo an toàn tại TpHCM và Hà Nội Tại Đây.

Các loại tinh dầu an toàn cho trẻ trong bài viết

10ml
30ml
100ml
190,000950,000
10ml
30ml
100ml
140,000675,000
-11%
10ml
30ml
100ml
255,0001,275,000
10ml
30ml
100ml
140,000590,000
-24%
10ml
30ml
100ml
105,000495,000
10ml
30ml
100ml
210,0001,100,000
10ml
30ml
100ml
90,000455,000

41 bình luận trên bài viết “Có nên xông tinh dầu trong phòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

 1. Avatar of Trường
  Trường nói:

  Tôi xông tinh dầu oải hương khá thường xuyên mỗi ngày, lúc có cháu (2 tuổi) ở trong nhà. Tôi không thấy oải hương ở danh sách trên, vậy có nghĩa là không an toàn cho bé dưới 2 tuổi???

 2. Avatar of minh
  minh nói:

  3 kinh nghiệm muốn chia sẻ khi xông tinh dầu trong phòng em bé:
  + Chọn tinh dầu thiên nhiên uy tín, có thương hiệu -> an toàn cho bé.
  + Không nên dùng đèn nến, vì sẽ làm giảm oxy trong không khí -> gây khó thở cho bé, khô da
  + Nếu dùng đèn điện, máy khuếch tán có đèn thì nên giảm đèn ở mức vừa phải, không sáng quá -> giúp bé dễ ngủ hơn

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Trị liệu bằng cách xông và khuếch tán tinh dầu là cách tuyệt vời để tận hưởng những lợi ích của tinh dầu mà không lo lắng gây kích ứng da.
   Nhưng như đã nhắc đến trong bài viết, chúng ta “Cần thận trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì da trẻ sơ sinh không trưởng thành cho đến khi trẻ được ba tháng tuổi, nó nhạy cảm và dễ dàng thẩm thấu hơn với tinh dầu.” Vì vậy tốt nhất nên xông tinh dầu sả chanh trong phòng trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên nhé ạ.

  • Avatar of Nguyễn Thị Minh Hiếu
   Nguyễn Thị Minh Hiếu nói:

   Các loại tinh dầu trị cảm ho tốt nhất là: Tinh dầu tràm, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả chanh.
   * Đối với các bé nhỏ: Bạn nên sử dụng Tinh dầu tràm, tinh dầu khuynh diệp ngoài xông cũng có thể thoa lên gan bàn chân hoặc dọc xương sống cũng giúp hỗ trợ phòng ngừa dị ứng thời tiết, phòng cảm cúm, hỗ trợ làm sạch đường hô hấp rất tốt
   * Tinh dầu bạc hà trị ho rất tốt. Nhưng chỉ dùng cho bé trên 3 tuổi. Vì dược tính tác dụng của nó khá mạnh.

 3. Avatar of Hoàng xuân Quyết
  Hoàng xuân Quyết nói:

  Tôi muốn mua và muốn hỏi cách xông ntn. Bạn có thể hướng dẫn hoặc liên hệ tôi theo số 0916016016 .Quyết

 4. Avatar of Hương
  Hương nói:

  Bé nhà em được 3 tháng 10 ngày, do nhà hơi nóng nên bật máy lạnh suốt, vậy em có nên sử dụng máy phun sương tạo độ ẩm và xông tinh dầu được không ạ? Nếu được thì e nên sử dụng như thế nào để đặt hiệu quả

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Anh/Chị có thể sử dụng máy khuếch tán dùng sóng siêu âm để vừa xông tinh dầu và tạo độ ẩm nhẹ cho không khí mà không làm hư hại đồ điện tử hay ẩm mốc phòng nhé ạ!
   Cần tư vấn kỹ hơn Anh/Chị có thể liên hệ:
   – Fanpage: http://www.facebook.com/hakufarm
   – Zalo/viber/imess: 0938.13.0938

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Dạ được. Xông tinh dầu là cách tuyệt vời để tận hưởng những lợi ích của tinh dầu mà không lo lắng gây kích ứng da. Ngoài ra xông tinh dầu còn giúp môi trường không khí sạch sẽ và trong lành hơn.
   Anh/Chị dùng phòng bé một số loại tinh dầu phù hợp cho trẻ như: tràm gió, khuynh diệp,… Và tham khảo mục C. Nguyên tắc sử dụng tinh dầu cho phòng bé sơ sinh và trẻ nhỏ nhé ạ!

 5. Avatar of Giang
  Giang nói:

  bé nhà e dưới 3 tháng tuổi e muốn sd tinh dầu tỏi để xông cho bé trong phòng trị ho với cúm cho bé được không ạ, nếu dùng được có cần phải pha loãng và nếu pha cần pha như thế nào để phù hợp với bé ạ

  • Avatar of Jolie
   Jolie nói:

   Hiện chưa có trường hợp ghi nhận tác dụng bất lợi của sả Java đối với trẻ 2 tháng tuổi. Anh/Chị nên ưu tiên những tinh dầu có trong danh sách an toàn cho trẻ nhỏ trên như: bưởi, cam ngọt, tràm gió, khuynh diệp….

  • Avatar of Jolie
   Jolie nói:

   Anh Tiến dùng cho trẻ bằng cách xông hay cách gì ạ, lượng tinh dầu là bao nhiêu nữa nhé!
   Trường hợp bé 9 tháng tuổi nên ưu tiên những tiên những tinh dầu phù hợp hơn như: tràm gió, khuynh diệp, bưởi, cam,…. hơn là quế.

 6. Avatar of Ngọc
  Ngọc nói:

  Bé nhà mình gần đây hay khóc quấy vào giữa đêm gần sáng, bé gần 2 tuổi. Không biết có loại tinh dầu nào giúp bé ngủ ngon giấc hơn ko shop?

  • Avatar of Jolie
   Jolie nói:

   Bé gần 2 tuổi có thể dùng khá nhiều loại tinh dầu, Anh/Chị có thể tham khảo tinh dầu sả chanh, tinh dầu oải hương, tinh dầu tràm gió, tinh dầu khuynh diệp,… nhé.

   • Avatar of HAKU 940 CMT8
    HAKU 940 CMT8 nói:

    Dạ, nếu dùng tinh dầu thiên nhiên đảm bảo chất lượng, với lượng ít sẽ an toàn cho sức khoẻ của bé và gia đình ạ.

 7. Avatar of Quân
  Quân nói:

  Được nha, nhưng ko dưới 3 tháng tuổi là ok. Bé nhà mình mọc răng ngủ khó, hay khóc. Từ lúc dùng tinh dầu xông thấy ổn hơn nhiều lắm.

 8. Avatar of Trang
  Trang nói:

  Tinh dầu bạc hà xông phòng cho bé 25 tháng được không ạ?
  Bé thi thoảng có ho, không biết có phải do tinh dầu bạc hà không?

  • Avatar of HAKU 940 CMT8
   HAKU 940 CMT8 nói:

   Tất cả những loại tinh dầu sau đều phù hợp xông phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và vẫn đúng với trẻ em trên 2 tuổi.
   Ngọc lan tây: mùi thơm ngọt ngào giúp thư giãn, có ích cho việc giảm căng thẳng.
   Sả chanh: hương thơm dễ chịu, giúp đuổi muỗi hiệu quả.
   Oải hương: làm dịu các vết côn trùng cắn, vết thẹo, kích ứng da,… và đuổi muỗi trưởng thành.
   Tràm gió: như bài viết “tinh dầu tràm có dùng được cho bà bầu và trẻ sơ sinh” đã phân tích rõ, có thể dùng tinh dầu tràm gió cho trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Nhưng cần lưu ý theo các hướng dẫn an toàn khi sử dụng.
   Phong lữ: đuổi côn trùng, tốt cho làn da và mang lại bầu không khí trong lành tự nhiên.
   Bưởi, Cam, Chanh, Quýt: mùi thơm ngọt, dễ chịu giúp giảm căng thẳng, kích thích hệ miễn dịch và giúp giải cảm.
   Tràm trà: tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho các vết xước, côn trùng cắn và đuổi muỗi.
   Bạch đàn chanh: nâng cao tinh thần, hỗ trợ chức năng hệ hô hấp.
   https://hakufarm.vn/co-nen-xong-tinh-dau-trong-phong-tre-so-sinh-tre-nho/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *