Tác dụng của cây chùm ngây và hàm lượng dinh dưỡng cao, đa dạng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và xác nhận. Chúng giúp hỗ trợ dạ dày, bảo vệ hệ tim mạch, giảm cholesterol, huyết áp cao, béo phì, tăng sức đề kháng,..
- Những tác dụng của dầu dừa trong việc chữa bệnh và làm đẹp
- Tìm hiểu về cây hoắc hương, loại thảo dược có giá trị cao
Có quá nhiều lợi ích từ chùm ngây để bạn quyết định thêm chúng vào danh sách thực phẩm của mình. Hãy cùng Shop tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của cây chùm ngây và những lưu ý khi sử dụng qua bài viết sau nhé.
I. Một số thông tin cơ bản của cây chùm ngây
- Tên tiếng Việt: Chùm ngây, Ba đậu dại.
- Tên tiếng Anh: Moringa tree, Horseradish tree (Cây cải ngựa), Drumstick tree (Cây dùi trống), Bel-oil tree (Cây dầu bel).
- Tên khoa học: Moringa oleifera thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae).
Chùm ngây là cây thân mộc cỡ trung bình, thân cây bóng mượt, có khả năng tăng trưởng nhanh. Cây có thể cao 5-6 mét, đường kính 10cm khi 1 tuổi và hàng chục mét khi trưởng thành (3-4 năm tuổi).
Lá cây thuộc loại lá kép dài 30–60 cm, màu xanh mốc, hình lông chim, mỗi lá dài 12–20 mm hình trứng, mọc đối có 6-9 đôi. Hoa màu trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ và nhiều mặt, nở vào tháng 1 và tháng 2.
Quả dạng nang treo dài 25–40 cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, hạt hơi gồ lên, có khía rảnh dọc theo quả. Hạt màu đen tròn có 3 cạnh, cỡ hạt đậu Hà Lan.
Từ lâu người ta đã phát hiện chùm ngây mọc hoang ở Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… và trong vòng vài chục năm trở lại đây đã được nhân giống, trồng và khai thác do có giá trị kinh tế cao.
II. Giá trị dinh dưỡng của chùm ngây
Chùm ngây chứa các vitamin (C, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9), khoáng chất (Canxi, Sắt, Magiê, Mangan, Phốt pho, Kali, Natri, Kẽm), chất béo, chất đam,…
III. Những công dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe và đời sống
1. Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
Chùm ngây là cây có thể dùng tất cả các bộ phận của nó gồm: lá, vỏ cây, quả, hạt và rễ.
Lá chùm ngây:
- Chứa hàm lượng protein cao có thể thay thế thịt, rất tốt cho người ăn chay.
- Chứa các axit amin arginine và histidine thiết yếu cho trẻ sơ sinh, chống suy dinh dưỡng.
- Ở phương tây người ta sử dụng lá để thêm vào salad, làm nước sốt, súp,…
- Lá chùm ngây ở Việt Nam được dùng để nấu canh, sinh tố, trộn gỏi, ăn sống,….
- Phổ biến nhất trên Thế Giới vẫn là dạng bột lá chùm ngây.
- Lá kích thích động vật sản xuất sữa, nâng cao chất lượng thịt.
- Chiết xuất từ lá chùm ngây còn giúp cây trồng tăng trưởng, tăng năng xuất và cải thiện sức đề kháng của cây.
Hoa chùm ngây được dùng làm rau hoặc pha trà bởi chúng giàu dinh dưỡng và mật.
Quả chùm ngây so với lá ít các vitamin, khoáng chất hơn, nhưng giàu vitamin C hơn. Trong 100 gram quả chùm ngây tươi chứa 157% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người.
Hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng hoặc dùng chiết xuất dầu chùm ngây bằng công nghệ ép lạnh để nấu ăn, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.
Trái chùm ngây non được dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu cô ve và cho hương vị gần tương tự măng tây.
Rễ chùm ngây non có thể ăn sống hoặc làm gia vị như mù tạt.
2. Bảo vệ gan
Chùm ngây chứa các chất làm giảm tổn thưởng gan do thuốc chống lao, kích thích quá trình hồi phục gan.
3. Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày
Chùm ngây có tính kháng acid, kháng histamin, kháng khuẩn nên rất hiệu giúp điều trị các rối loạn ở bụng như: táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày và viêm đại tràng loét.
4. Chống viêm, kháng khuẩn
Chùm ngây có tính chống viên, kháng khuẩn, kháng nấm nên được ứng dụng vào mục đích bảo quản thực phẩm.
5. Phòng ngừa ung thư
Tác dụng của cây chùm ngây trong phòng ngừa ung thư là do chứa 46 loại chất chống ô xi hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
6. Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer
Chùm ngây giúp thay đổi các monoamines não như norepinephrine, serotonin và dopamine, giúp bảo vệ, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.
7. Cải thiện sức khoẻ xương
Chùm ngây chứa khoáng chất thiết yếu như canxi và phốt pho có lợi cho việc phòng ngừa loãng xương, xương chắc khỏe. Đồng thời nhờ tính chất chống viêm, giảm đau giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp, gãy xương.
8. Tăng khả năng miễn dịch
Chùm ngây kích thích hệ thống miễn dịch bằng các tác động tích cực như: tăng tổng số bạch cầu, kháng thể,… Chùm ngây là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là người đau yếu, bệnh tật.
9. Ức chế hệ miễn dịch
Hạt chùm ngây có đặc tính ức chế miễn dịch, phục vụ cho các trường hợp điều trị cấy ghép nội tạng, các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp. Chúng giúp ức chế miễn dịch giúp các cơ quan mới được ghép an toàn trong cơ thể.
10. Bảo vệ hệ tim mạch
Chùm ngây chứa các chất chông ô xi hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương cơ tim, duy trì một trái tim khỏe mạnh.
11. Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Chùm ngây có tác dụng giảm lượng đường trong máú, nước tiểu, cải thiện rõ rệt nồng độ hemoglobin và tổng hàm lượng protein ở người tiểu đường.
12. Hỗ trợ điều trị hen
Nhờ tác dụng của cây chùm ngây trong việc chống viêm, chống dị ứng, giảm co thắt giúp giảm các triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh hen phế quản, viêm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng, sốc phản vệ.
13. Phòng sỏi thận, sỏi bàng quang
Các chất trong chùm ngây có tác dụng chống mất nước và làm giảm đáng kể oxalat trong nước tiểu. Điều này giúp chống lại sự hình thành sỏi trong thận, bàng quang.
14. Bảo vệ thận
Chùm ngây có tính chống ô xi hóa cao, hấp thụ, loại bỏ kim loại nặng, chất độc hại giúp giảm tổn thương, bảo vệ thận.
15. Hồi phục vết thương
Lá chùm ngây giúp vết thương nhanh đóng vảy, giảm sẹo và nhanh lành hơn.
16. Điều hòa huyết áp
Chùm ngây giúp điều duy trì mức độ tối ưu của huyết áp, lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm lượng mỡ trong gan, thận và huyết thanh tăng cao.
17. Cải thiện sức khoẻ mắt
Nhờ giàu các chất chống ô xi hóa mà chùm ngây rất có lợi trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt. Chúng cũng ức chế sự dày lên của màng mao mạch và ngăn ngừa rối loạn chức năng võng mạc.
18. Ngừa thai
Chất chiết xuất từ chùm ngây chứa alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen, có tác dụng ngăn ngừa thụ tinh, giúp ngừa thai.
19. Bổ máu
Chùm ngây có lợi trong việc điều trị bệnh thiếu máu, bệnh hồng cầu lưỡi liềm.
20. Chăm sóc da và tóc
Dầu chùm ngây giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn, vết nâu, bảo vệ da, tóc khỏi các tác động của tia cực tím, kích thích mọc tóc,…
21. Làm sạch nước:
Hạt chùm ngây được sử dụng trong các hệ thống lọc nước tự nhiên. Hạt của nó hoạt động như một chất kết tụ, giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm và tảo gây hại.
The Real Person!
The Real Person!
Hiện nay đã có dầu chùm ngây khá tiện dụng, đặt mua tại đây: https://hakufarm.vn/san-pham/dau-chum-ngay-nguyen-chat/
“Cần lưu ý khi sử dụng chùm ngây làm thuốc, nhất là khi sử dụng rễ chùm ngây. Rễ cây chùm ngây có vị đắng, hơi cay có tính nóng, có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm, đặc biệt không dùng cho phụ nữ có thai đặc biệt phụ nữ trong thời gian sinh đẻ. Nếu sử dụng trong 5 – 7 ngày liên tục có thể gây xảy thai và vô sinh.”
– Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nghị – Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai
Giôngd như rau ngót, nó làm kích thích tử cung co bóp nên chống chỉ định với bà bầu, nhg lại rất tốt cho bà đẻ.😁
theo như tôi đọc trên các website y học thì chùm ngây (moringa) có hơn 90 dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người . một loài cây rất đặc biệt , cũng tương đối dễ trồng , sử dụng cũng đa dạng
Cây này nhà có trồng trước có lên tìm hiểu tác dụng rất tốt cho cơ thể nhưng ko hiểu sao mình chẳng thích ăn nó, có khi ko ngó ngàng gì tới😭😭 giờ xem nghĩ lại thật là phí phạm quá đi mà. Chắc bây giờ cố gắng ăn😊😋
Ngoài giá trị dinh dưỡng, lá Chùm ngây rất giàu flavonoid, là nhóm hợp chất tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, chống lão hoá, hỗ trợ điều trị đái tháo đường,…Ngoài lá thì hạt, vỏ thân và rễ Chùm ngây đều là vị thuốc trong y học cổ truyền.
Cây này người chăm bọn mình dùng để nấu canh ăn hằng ngày và nó là một cây thuốc theo phương thuốc nam người chăm của mình hay đi bán.
Bạn là người Chăm-pa sao?
Chùm ngây có nhiều dưỡng chất, cũng như canxi và vitamin c => không nên ăn quá nhiều dễ gây dư chất không tốt cho sức khỏe!
neu dap mat thi khong nen dap hon 10 phut nha
giờ mới biết chùm bao # chùm ngây, trước giờ cứ tưởng 2 cây này là 1, ahuhu
chùm ngây là rau nội địa, thời ông bà cha mẹ nghe kể mọc nhiều đến nỗi không thèm ăn, nhưng tới thời mình, thì không có mà ăn
Xóm mình trồng quá chừng, ăn dở quá h chặt bỏ hết r, bán ngoài chợ k ai mua, ăn lần k ăn lần 2. Siêu phẩm j, dở thì ma nó ăn
Bạn hái lá non ăn thôi , lá già ko ngon còn hăng và có chút đăng , hái xong nên sử dụng ngay
Chỗ bị sâu đục thân ở trên cây chùm ngây chảy ra 1 chất nhầy, nghe người ta nói chất nhầy đó ngâm rượu chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả. Ai biết công dụng của nó cho mình xin ý kiến.
Bữa đi hội chợ xanh tử tế thấy một quầy bán bột chùm ngây, pha với nước chanh, vị y như cam mà ngon hơn nhiều. Nghe người tư vấn nói thì uống giải khát tốt, mà cũng tốt cho sức khỏe nữa 😀
Nếu lười pha bột chùm ngây thì uống trà chùm ngây cũng tiện lợi: http://trachumngay.vn/
gan day moi thay ngta noi ve chum ngay nhieu
Mình bổ sung một số thông tin về cây chùm ngây, đặc điểm, công dụng, cách dùng,… khá đầy đủ từ các trang của đại học Mỹ:
+ http://www.herbalsafety.utep.edu/herbal-fact-sheets/moringa/
+ https://www.hort.purdue.edu/newcrop/duke_energy/Moringa_oleifera.html#Description
+ https://www.nap.edu/read/11763/chapter/16
Trước hay mua bột chùm ngây của http://botchumngay.vn/ để uống, không ngờ lại có nhiều công dụng tốt đến như vậy ^^
cây chùm ngây có trị cao huyết áp không vậy ạ?
Chợ có bán nhưng chưa nhiều phổ biến như rau ngót, nên ăn đi bakon, chị mình mổ U tuyến giáp xong, ăn rau này thường xuyên, nay khỏe mạnh bình thường, da hồng hào, … nấu canh như rau vậy thôi
Nha minh da trong duoc 5 năm .ăn thì it tăng hang xom thì nhều .cac ban nen nấu pha 50% cùng rau ngot sẽ k ngấy .cho thit băm chứ cho xương sẽ béo kho ăn nhe
Cho mình hỏi: thân và rể cây chùm ngây có trị được bệnh gai đốt sống lưng và thoái hóa cột sống không ạ
Mình mới được tiếp xúc nhưng thử dùng lá, thấy rất hợp: không mùi vị, ngon. Tìm hiểu qua mạng, thấy rất hấp dẫn, Mình đang dùng lá Chùm ngây ăn sáng với mỳ tôm( nấu nước vừa sôi, cho lá vào, vừa sôi lại, cho mỳ tôm vô, nhấc xuống, không cần gia vị gì thêm, ngoài gói bội nêm của mì tôm! Hãy thử đi!
Rau này hợp với những món tanh như trứng hay cua, tôm
Cây chịu đựoc khí hậu thời tiết nóng khô hạn nên đựoc trồng nhiều ở miền trung nuoc ta. Lá dùng làm món canh ăn. Sử dụng phần lá , đọt non làm món ăn. Tuốt nhẹ các cành là lấy đựoc lá. Cách nêm nếm và thửong thức như món canh rau ngót nhưng dễ ăn hơn vì lá rau mềm. Lá hái dùng ngay ko nên để qua ngày làm mất chất dinh dữong cũng như độ ngon.
Rau này nấu canh thịt băm ngon lắm luôn nè. Tương tự như rau ngót vậy. Nhưng vị đậm đà hơn rất nhiều 😋😋
Cực kỳ mát, nhưng yếu bụng ăn vô hơi nhiều lá chùm ngây 1 chút là bị tiêu chảy.
nhà mình trồng chùm ngây nên bạn nào cần hỏi gì thì để lại comment
mình giải đáp cho hihi
Mình muốn mua giống thì mua ở đâu bạn
Chùm ngây rất dễ trồng. Cành non cắm xuống đất cũng sống tốt luôn í
Cho số điê j thoại ạ hoặc họi lại số dt 0948679657
Bạn vui lòng cho mình xin số ĐT để hỏi bạn thêm thông tin về cây chùm ngây nhé. Cảm ơn bạn nhiều!
Có nên ăn chùm ngây nhiều lần trong tuần không ad
Con e bị hen phế quản và viêm phổi v cách sd sao chỉ e với ạ
Nhà mình làm được bột chùm ngây, viên chùm ngây mật ong rất tiện sử dụng
Lá chùm ngây mua ở đâu
Tôi đã nghe về cách sử dung cây chùm ngây nhưng không biết dùng theo liều lượng bao nhiêu /1ngay. Xin giúp cho biết. Cám ơn/
Lá chùm ngây phơi khô để dành pha nước sôi uống như trà được không quý cụ?
Xin cho biết uống cây chùm bao lâu dài có hại gì không?
Mình đang cho bé ti, thì sử dụng 1ngày bao nhiêu là vừa đủ chất dinh dưởng ạ
Biết cây chùm ngây này lâu rồi nhưng chưa ăn thử bao giờ. Chắc phải kiếm thử mới dc
mình bị viêm loét dạ dày sd bằng cách nào nhỉ.cả nhà cho ý kiến với ak
Sao mình ăn chùm ngây đi tiểu suốt, rất cảm giác thiếu nước. Xin chỉ cách khắc phục nhé
Cây giống cây chùm ngây ở đâu bán vậy
cây này rất tốt dùng cây này thì quá là oke
Các bạn lên mạng mua loại chế biến thành trà túi lọc .rất là rẻ và tiện lợi ,muốn dùng lúc nào cũng được chỉ cần hẩm nước sôi 10 phút cho thêm chút mật ong uống rất ngon.