Xông tinh dầu thiên nhiên là cách giúp không gian gần gũi với thiên nhiên, giúp gia chủ thư giãn dễ chịu đồng thời còn phòng ngừa một số vi khuẩn virus có hại trong không khó. Để xông tinh dầu cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là sử sử dụng máy khuếch tán hay đèn xông tinh. Vậy sự khác nhau giữa máy khuếch tán và đèn xông tinh dầu là gì? Cùng HAKU Farm tìm hiểu chi tiết hơn về các sản phẩm này để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình nhé.

I. Giới thiệu chung về máy khuếch tán tinh dầu và đèn xông tinh dầu

1. Máy khuếch tán tinh dầu

a. Khái niệm

Máy khuếch tán tinh dầu là máy sử dụng công nghệ giúp lan tỏa tinh dầu thiên nhiên hiệu quả trong không gian, máy không sử dụng nhiệt độ đảm bảo đặc tính trị liệu của tinh dầu với tiêu chí hiệu quả, thuận tiện và tiết kiệm.

hinh anh su khac nhau giua may khuech tan va den xong tinh dau

b. Phân biệt các loại máy khuếch tán tinh dầu

Dựa theo nguyên lý hoạt động có thể chia làm 2 loại loại máy khuếch tán tinh dầu trên thị trường, gồm:

 • Máy khuếch tán siêu âm: là loại máy khi sử dụng thêm nước và tinh dầu, dùng sóng siêu âm tách nước thành phân tử khí nhỏ bay hơi. Máy hoạt động không dùng nhiệt, có hẹn thời gian tự tắt, không tạo tiếng ồn, tiết kiệm tinh dầu, cung cấp độ ẩm nhẹ nên được yêu thích dùng trong gia đình.
 • Khuếch tán phun sương (hay còn gọi là khuếch tán trực tiếp): là loại máy khi sử dụng chỉ cho tinh dầu nguyên chất, tách tinh dầu thành phân tủ nhỏ hơn và bay hơi trực tiếp. Máy dùng tinh dầu trực tiếp nên mùi thơm mạnh, có hẹn thời gian bật và tắt, khi hoạt động tạo tiếng ồn nhỏ nên được dùng phổ biến trong không gian rộng, công ty.

2. Đèn xông tinh dầu

a. Khái niệm

Đèn xông tinh dầu là loại đèn sử dụng nhiệt độ làm nóng nước và tinh dầu để lan tỏa tinh dầu tốt hơn trong không gian.

den xong tinh dau

b. Phân biệt các loại đèn xông tinh dầu

Dựa vào nguồn nhiệt có thể chia làm 2 loại đèn xông, gồm:

 • Đèn xông bằng điện: dùng nhiệt của bóng đèn, có nút vặn tắt để điều chỉnh độ sáng đèn, an toàn khi sử dụng trong gia đình.
 • Đèn xông bằng nến: dùng nhiệt của nến, độ nóng cao giúp lan tỏa tinh dầu tốt hơn, nên dùng trong không gian thoáng, không có nhiều đồ đạc hoặc ở nơi có thể nhìn thấy.

II. So sánh sự khác nhau giữa máy khuếch tán tinh dầu và đèn xông tinh dầu

1. Cách sử dụng:

Máy khuếch tán dễ sử dụng hơn khi chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước trong máy rồi cắm điện, hoạt động ngay khi hẹn giờ hoặc chế độ hết nước để máy tự tắt. Trong khi đèn xông tinh dầu phải nhờ sức nóng để giúp tinh dầu lan tỏa tốt hơn nên cần thời gian để nước nóng lên để tinh dầu lan tỏa. Đồng thời đèn xông cũng dễ bị giảm khả năng lan tỏa bởi nhiệt độ không đủ nóng khi có gió của quạt điện, máy lạnh và hết nước đèn không thể tự tắt.

So sánh đánh giáMáy khuếch tán (đơn giản hơn) > Đèn xông tinh dầu 

su khac nhau giua may khuech tan va den xong tinh dau 2
Hình ảnh đèn xông tinh dầu.

2. Phạm vi khuếch tán:

Một chiếc máy khuếch tán tinh dầu có thể giúp phân tán tinh dầu trong bán kính trong không gian 20-40 m2 trong khi với đèn xông chỉ có thể khuếch tán tốt trong vòng 15m2.

So sánh đánh giáMáy khuếch tán (rộng hơn) > Đèn xông tinh dầu

3.Thiết kế:

Đèn xông tinh dầu với nhiều chất liệu khác nhau từ gỗ, thủy tinh, gốm sứ,… cho đến pha lê mẫu mã đa dạng, đẹp mắt có thể dùng làm đồ trang trí nội thất. Máy khuếch tán ngày càng nhiều mẫu mã đẹp, trang nhã hơn, chất liệu đa dạng từ thủy tinh, gỗ, gốm,.. với hơi sương cũng rất đẹp và được nhiều người yêu thích.

So sánh đánh giáĐèn xông tinh dầu (đa dạng mẫu mã hơn) > Máy khuếch tán

4. Công dụng:

Cả hai loại đều giúp tinh dầu khuếch tán trong không khí giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng phát triển trong không khí kèm theo các công dụng tuyệt vời sau:

 • Thanh lọc, khử mùi và giúp không khí thêm phần ấm áp
 • Củng cố, ngăn ngừa tình trạng viêm, nhiễm khuẩn
 • Cải thiện tâm trạng, nâng cao tinh thần
 • Giúp giấc ngủ ngon và thư giản đầu óc
 • Đuổi muỗi và các côn trùng khác

Tuy nhiên, máy khuếch tán tinh dầu siêu âm khi phun hơi sẽ cung cấp độ ẩm nhẹ cho không gian, giúp giảm khô da trong phòng máy lạnh và không sử dụng nhiệt độ nên được yêu thích hơn.

So sánh đánh giáMáy khuếch tán (tốt hơn) > Đèn xông tinh dầu

5. Giá cả:

Đèn xông tinh dầu vì nguyên lý hoạt động đơn giản nên có giá mềm, rẻ hơn so với các loại máy khuếch tán.

So sánh đánh giáMáy khuếch tán (giá cao hơn) > Đèn xông tinh dầu 

Qua sự khác biệt của loại máy khuếch tán và đèn xông tinh dầu trên đây bạn có thể dựa vào chúng để đưa ra lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh cũng như nhu cầu của bản thân nhé.

Mong rằng qua bài viết về sự khác nhau giữa máy khuếch tán và đèn xông tinh dầu trên đây bạn sẽ hiểu hơn về chúng cũng như các ưu khuyết điểm chúng để đưa ra lựa chọn thích hợp cho bạn bè và gia đình.

3 bình luận trên bài viết “Sự khác nhau giữa máy khuếch tán và đèn xông tinh dầu

 1. Avatar of Trần Thị Phương Thảo
  Trần Thị Phương Thảo nói:

  giờ mfinh thấy chủ yếu mọi người dùng máy khuếch tán vì tiện lợi, mùi thơm hơn, mẫu mã cũng đẹp hơn rất nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *