Dầu dừa là một trong những loại dầu nền được yêu thích nhất bởi mùi thơm, hương vị dễ chịu và nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm đẹp. Dầu dừa không bị ô xi hóa nhanh như các loại dầu nền khác. Tuy nhiên, cần bảo quản tinh dầu đúng cách để đảm bảo chất lượng qua nhiều năm. Tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm mách bạn cách bảo quản dầu dừa đúng cách chi tiết trong bài viết sau đây.
- Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài
- Bí quyết trị thâm quầng mắt bằng dầu dừa cho làn da nhạy cảm
Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa
1. Nhiệt độ
Dầu dừa sẽ ở dạng lỏng ở nhiệt độ trên 25 độ C và đông lại ở nhiệt độ dưới 25 độ C. Dầu dừa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà không cần lo lắng sẽ bị ảnh hưởng chất lượng. Tuy nhiên dầu dừa sẽ bị ô xi hóa bởi nhiệt độ quá cao.
2. Ánh sáng mặt trời
Ánh sáng mặt trời sẽ làm giảm chất lượng của dầu dừa, cần giữ dầu dừa tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp.
3. Nhiệt độ không đổi
Dầu dừa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng không nên có giao động nhiệt độ quá lớn.
4. Dùng dụng cụ sạch
Dụng cụ bảo quản, dụng cụ chiết cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Bất cứ thức ăn hay mảnh vụn nào cũng có thể khiến dầu dừa mốc, hư hỏng và phải đổ toàn bộ bình.
5. Thời hạn bảo quản chung của dầu dừa
Các nhà sản xuất dầu dừa khuyến cáo dầu dừa có hạn dùng là 2 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên có thể bảo quản dầu dừa lâu hơn nếu bạn bảo quản đúng cách ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng, không giao động nhiệt độ lớn,…
Các bước bảo quản dầu dừa nguyên chất chi tiết hiệu quả
1. Chọn chai lọ đựng
Chai lọ bảo quản nên là loại có màu tối giúp tránh ánh sáng mặt trời. Cần có nắp kín để dầu dừa không tiếp xúc với o xy.
- Không dùng hộp, chai lọ bằng kim loại vì có thể khiến dầu dừa có mùi vị khó chịu không mong muốn.
2. Chọn nơi bảo quản
Bảo quản ở nơi khô mát như tủ đựng thức ăn, nơi có nhiệt độ mát như ngăn mát tủ lạnh. Không nên thay đổi nhiệt độ liên tục từ nóng sang lạnh và lạp lại khiến dầu dừa nhanh bị hư hỏng.
- Không để dầu dừa ở gác mái, garage, phòng tắm, nơi có nhiệt độ giao động cao.
3. Làm lạnh để bảo quản tốt hơn
Nếu bạn muốn dầu dừa nguyên chất quay lại trạng thái rắn hãy đặt chúng trong tủ lạnh vài giờ.
- Khi để dầu dừa trong tủ lạnh lâu ngày chúng sẽ trở nên hoàn toàn rắn.
6. Làm thế nào bảo quản dầu dừa số lượng lớn?
Khi bạn mua dầu dừa với số lượng lớn thì cần chuẩn bị thêm một số bình chiết nhỏ. Nếu dầu dừa của bạn ở dạng lỏng thì chiết trực tiếp qua. Nếu dầu dừa của bạn ở dạng rắn thì cần làm tan chảy bằng nồi lớn, khuấy đều tay sau đó chuyển sang các bình nhỏ hơn. Sau đó bảo quản dầu dừa như các hướng dẫn trên.
Mong rằng cách bảo quản dầu dừa trên đây sẽ có ích cho bạn. Hãy luôn bảo quản dầu dừa khỏi ánh sáng, nhiệt độ chênh lệch, không khí,.. để đảm bảo chất lượng dầu dừa đến chừng nào bạn muốn sử dụng.
Dầu dừa là loại dầu thực vật đa năng, phổ biến và được yêu thích trên khắp Thế giới. Cùng tìm hiểu 20 lợi ích tuyệt vời của dầu dừa nguyên chất trong làm đẹp và đời sống để tìm lý do vì sao dầu dừa được yêu thích như vậy.
………………………………………..
BẢO QUẢN DẦU DỪA ĐÚNG CÁCH
…………………………………………
Nhiệt độ bảo quản dầu dừa:
1️⃣Dầu dừa nguyên chất có tuổi thọ cao hơn hầu hết các loại dầu khác, và không yêu cầu phương pháp bảo quản đặc biệt nào.
2️⃣Tùy thuộc vào nhiệt độ trong phòng và thời tiết mà dầu dừa có thể tồn tại ở dạng đặc sệt (như kem) khi nhiệt độ dưới 25 độ C, hoặc tồn tại dạng lỏng khi nhiệt độ từ 25 độ C trở lên.
3️⃣Việc tồn tại hay thay đổi giữa các trạng thái đặc sệt và dạng lỏng không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của dầu dừa.
4️⃣Theo thực tế khí hậu tại Việt Nam, chỉ cần để dầu dừa ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C) là lý tưởng nhất, hoặc nhiệt độ cao hơn 25 –> 40 độ C cũng không làm dầu dừa hư hỏng hoặc ảnh hưởng chất lượng, hoặc có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nếu bạn muốn dùng dầu dừa ở dạng đặc sệt như kem (không nên để dầu dừa vào ngăn đông tủ lạnh sẽ không tốt). Vậy tùy vào sở thích và mục đích sử dụng mà bạn chọn bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phù hợp nhất, và lưu ý để dầu dừa tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, là có thể giữ tốt dầu dừa được tới 2 năm từ ngày sản xuất.
………………………………………..
5️⃣Khi dầu dừa đông đặc lại, thì làm sao sử dụng?
Rất đơn giản nhé các bạn!
– Ở những vùng miền khí hậu lạnh, nhiệt độ môi trường luôn 25 độ C, dầu dừa luôn ở dạng lỏng, nên các bạn rất tiện dùng. Nếu bạn nào thích dùng dầu dừa dạng đông đặc thì để vào ngăn mát tủ lạnh, khi các bạn muốn dùng dầu dừa ở dạng lỏng thì lấy dầu dừa ra ngoài. Việc tồn tại ở dạng đông đặc, hay dạng lỏng không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của dầu dừa.
– Nguồn “Dầu Dừa Hà Nội”
E de dầu dừa trong tủ lạnh n đông lại. Bây giờ có lọ t.tinh rồi. E muốn bỏ ra ngoài thì dầu dừa có bị hỏng không ạ? ;)))
có 2 loại ạ? cái loại màu vàng óng với màu trắng là khác nhau seo
Nhà hay nấu dầu dừa, cảm ơn đã chia sẻ nhé!
để dầu dừa ở nhiệt độ phòng trong 3 tiếng được không
được đó bạn