Câu hỏi: Hoa đỗ quyên ra hoa rất đẹp và đặc biệt tốt cho phong thủy, ý nghĩa nên có rất nhiều gia đình trưng hoa ngày tết và trồng trong vườn. Nhưng nhiều người nói rằng hoa đỗ quyên rất độc. Xin hỏi cây đỗ quyên có độc không? Độc tính của hoa đỗ quyên có mạnh không? Trúng độc đỗ quyên thì có triệu chứng gì?

Cùng Tinh dầu HAKU Farm đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu sơ bộ về hoa đỗ quyên

hoi dap cay do quyen co doc khong 2

Đỗ quyên có tên tiếng anh là Rhododendron. Tên khoa học là Rhododendron simsii Planch thuộc họ Đỗ Quyên (Ericaceae). Thành phần của đỗ quyên gồm: flavonoid, rhodotoxin và sparassel. Hoa chứa rhodomollin III, caroten-5,6-epoxid, lutein, gossypetin-6-galactosid, lycopen và 2 chất độc andromedotoxin, ericolin. Quả chứa rhododendrotoxin I, II, rhodojaponin I, andromedotoxin, ericolin, sparassol. Toàn cây có 3 diterpen là rhodomolein I, II, III.

Độc tính của hoa đỗ quyên:

hoi dap cay do quyen co doc khong 1

“Ở thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên ở Hy Lạp, 10.000 binh sĩ bị ngộ độc bởi mật ong từ hoa đỗ quyên. Triệu chứng là huyết áp thấp, sốc và thậm chí cả tử vong”.

 • Loại ngộ độc của đỗ quyên: Ngộ độc nội bộ.
 • Phần độc hại: Tất cả các phần.
 • Chất độc: Grayanotoxin, arbutin glucoside.

hoi dap cay do quyen co doc khong 3

 • Triệu chứng trúng độc: chảy dãi, uể oải, buồn nôn, nôn, chóng mặt, khó thở, mất thăng bằng.
 • Độc tính của lá đỗ quyên với trẻ nhỏ: 100-225 gram lá đỗ quyên đã có thể gây ngộ độc nghiêm trọng cho trẻ em nặng 25 kg.
 • Độc tính của hoa (mật ong của đỗ quyên) và lá với người: chỉ cần 3 ml mật hoa/kg trọng lượng cơ thể hoặc 0,2% lá so với trọng lượng cơ thể  đã gây ngộ độc thậm chí tử vong.

hoi dap cay do quyen co doc khong 4

Tuy hoa đỗ quyên có chứa độc tính nhưng với liều dùng phù hợp có thể giúp chữa bệnh hiệu quả. Đặc biệt khi công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển hơn, người ta chiết xuất ra tinh dầu từ những cánh hoa đỗ quyên mỏng manh. Tinh dầu đỗ quyên giữ nguyên được mùi hương đặc trưng của đỗ quyên dùng để xông thơm, thư giãn,.. trong thiền định.

Qua bài viết “Hỏi đáp: cây đỗ quyên có độc không?” trên đây bạn sẽ hiểu hơn về loài hoa đẹp nhưng độc này. Lời khuyên cho bạn và gia đình là không nên trồng hoa đỗ quyên khi trong nhà có trẻ nhỏ. Để tránh các trường hợp đáng tiếc khi trẻ ăn nhầm gây ngộ độc.

8 bình luận trên bài viết “Hỏi đáp: cây đỗ quyên có độc không?

  • Avatar of Thúy Nguyễn
   Thúy Nguyễn nói:

   Chào anh chị, hoa đỗ quyên có chứa độc chất độc: Grayanotoxin, arbutin glucoside ở tất cả các phần của cây nhé.
   Tuy vậy nhưng hoa đỗ quyên với liều dùng phù hợp có thể giúp chữa bệnh hiệu quả.

 1. Avatar of giang
  giang nói:

  mấy nay trên thị trường có loại hoa đỗ quyên ngủ đông của trung quốc đang bán trong chợ hoa tết, mọi người cũng nên cẩn thận khi mua nhé./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *