Sả từ lâu đã là một loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình Việt, sả giúp tăng hương vị cho món ăn, làm món ăn thơm hơn, đậm đà hơn. Nhưng không phải tất cả các loại sả đều có thể dùng làm gia vị. Hãy cùng Tinh Dầu Thiên Nhiên HAKU Farm tìm hiểu về cây sả Java – Citronella là gì? những công dụng của Citronella nhé!

citronella la gi
Citronella là gì?

Citronella là gì?

Giới thiệu về cây sả Java – Citronella 

 • Sả Java hay còn được gọi là sả đỏ hoặc sả xòe.
 • Tên tiếng Anh: Citronella
 • Tên khoa học: Cymbopogon.
 • Được phát hiện đầu tiên ở đảo Java Ấn Độ sau đó được đưa đến nhiều quốc gia trên thế giới như: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia…

Đặc điểm của cây sả Java

 • Sả Java là loài cây thân thảo sống lâu năm.
 • Thường mọc thành bụi, nhiều nhánh, chiều cao trung bình từ 1 – 1,5m.
 • Thân thường có màu tím nhạt.
 • Lá màu xanh nhạt, dài, mép lá nhám.
 • Các bẹ lá thường có màu trắng và rộng.
 • Chồi thường mọc lên từ nách lá, chồi non lớn lên tạo thành tép sả, nhiều tép sả tạo thành bụi sả.
 • Hoa màu trắng nhỏ, mọc thành chùm.
 • Lá sả Java thường được dùng để chiết xuất tinh dầu sả Java – Citronella  nguyên chất có rất nhiều công dụng trong việc kháng khuẩn, giảm stress, giảm viêm, khử mùi hôi…

dac diem cua cay sa java citronella

Một số công dụng của sả Java – Citronella

1. Sản xuất tinh dầu nguyên chất

Khác với sả chanh Lemongrass, sả Java có mùi thơm nồng nên thường rất ít được sử dụng để làm gia vị trong các món ăn mà thường dùng để sản xuất tinh dầu nguyên chất.

Tinh dầu sả Java – Citronella có công dụng khử mùi hiệu quả, đuổi các loại côn trùng như: muỗi, kiến, gián.., làm sạch quần áo, sử dụng như nước lau nhà… và nhiều công dụng khác nữa.

2. Chống xói mòn, rửa trôi, giúp giữ lại đất

Cây sả Java là cây trồng thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu, đất đai. Nó có thể phát triển tốt ở điện kiện đất khô, nhiễm mặn cùng với khả năng chống sâu hại cực tốt.

Với bộ rễ to, khỏe và phân bố rộng vì thế người ta thường trồng các trại sả Java ở những nơi đất phèn chua như Tiền Giang, Cà Mau hoặc những ngọn đồi hay bị sạt lở, xói mòn đất.

cong dung cua sa java citronella
Sả Java thường có công dụng chính là sản xuất tinh dầu sả Java nguyên chất

3. Sản xuất phân hữu cơ vi sinh

Lá của cây sả Java sau khi chưng cất tinh dầu, phần bã lá còn lại thường được dùng để làm phân hữu cơ vi sinh có khả năng giữ ẩm cho đất, chống sâu bệnh cho đất. Phân hữu cơ vi sinh từ lá sả thường dùng cho cà phê, chè và các loại hồ tiêu…

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua Citronella là gì? Những công dụng của Citronella – sả Java. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về một loại sả rất đặc biệt có tên là Citronella nhé!

Tại Việt Nam ngoài sả Java (Citronella) còn khoảng 3 loại sả phổ biến khác. Tuy với hình dáng tương tự nhau nhưng mỗi loài mang một hương thơm và giá trị kinh tế khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách phân biệt và công dụng của từng loại sả TẠI ĐÂY.

1 bình luận trên bài viết “Citronella là gì? Những công dụng của Citronella (sả Java) trong công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *